อาหารยอดนิยม สำหรับวันนี้ ขอนำเสนอ อาหารพื้นบ้าน เมนูน้ำพริก ใช้กะปิเป็นวัตถุดิบหลักของการปรุงรสชาติอาหาร คือ น้ำพริกกะปิ ภาษาอังกฤษ spicy kapi shrimp paste ซึ่ง กะปิแต่ละชนิดจะมีความแตกต่างกัน ทั้งคุณภาพ วัตถุดิบ กรรมวิธีผลิต ตามแต่ท้องถิ่นนั้น ๆ โดยส่วนใหญ่ทำจากกุ้งเคย
น้ำพริกกะปิ อีกหนึ่งเมนูคู่ครัวไทย ที่ใคร ๆ ก็สามารถทำทานเองได้ เครื่องปรุงขั้นตอนไม่ยุ่งยาก อร่อยสุด ๆ น้ำพริกกะปิทานคู่กับผักสดและไข่ชะอม และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือปลาทูทอด เป็นเมนูทีทำได้ง่าย รสชาติเข้มข้น เหมาะที่จะทานกับข้าวสวยร้อนๆ เทคนิคทำน้ำพริกกะปิให้อร่อย น้ำพริกกะปิเป็นอาหารโปรดของคนไทย
ส่วนผสมสำหรับน้ำพริกกะปิ
กะปิ 4 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมบด 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูบด 3 ช้อนโต๊ะ
ระกำซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
มะเขือพวง 1 ช้อนโต๊ะ
ผักบุ้งสด 1 กำ
แตงหั่นเป็นชิ้น 1 ผล
กระถิน 1 กำ
ถั่วฝักยวหั่นยาวๆ 1 กำ
ผักกาดหั่นยาวๆ 1 กำ
มะเขือหั่นครึ่ง 4 ผล
วิธีทำน้ำพริกกะปิ
นำกะปิห่อด้วยใบตองและอบในไมโครเวฟให้หอม
เตรียมครก ใส่กุ้งแก้ง พริก กระเทียม โขลกให้ละเอียด จากนั้นนำกะปิและน้ำตาลปีบลงไปโขลก
ใส่มะนาว น้ำปลาลงไป ระกำซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ตามด้วยเม็ดมะเขือพวก ตักน้ำพริกกะปิใส่ถ้วยน้ำจิ่ม
เตรียมพักที่เหลือใส่จาก และทนกับ สูตรน้ำพริกกะปิ โดยทั่วไปนิมทานกับปลาทูทอด และข้าวสวย กับข้าวง่ายๆ อาหารภาคกลาง เมนูสุขภาพ
พบกับเว็บ แทงบอลออนไลน์ ที่ดีที่สุด อันดับ 1 ในเรื่องบริการ
บอลสเต็ปเริ่มต้นที่ 2 คู่ แทงบอล ขั้นต่ำเพียง 10 บาท
|