น้ำพริกเผากุ้ง อาหารแสนอร่อย เมนูน้ำพริก แบบโบราณ
น้ำพริกเผากุ้ง เมนูเครื่องจิ้มแบบง่ายๆ น้ำพริกจากกุ้งเผา ดีต่อสุขภาพ วิธีทำน้ำพริกเผากุ้ง ไม่ยากสามารถทำกินเองได้ อาหารพื้นเมืองของภาคใต้ เมนูกุ้ง เคล็ดลับความอร่อยของเมนูนี้ คืออะไร
สูตรอาหาร เมนูอาหารแสนอร่อยสำหรับวันนี้ นำเสนอ อาหารพื้นบ้านแบบโบราณ เมนูเครื่องจิ้ม คือ น้ำพริกเผากุ้ง นำกุ้งเผามาทำน้ำพริก เคล็ดลับความอร่อยของอาหารเมนูนี้ คือ วัตถุดิบคุณภาพ เทคนิคการเตรียมอาหาร และ การปรุงรสชาติ
สูตรน้ำพริกเผากุ้ง สูตรอาหารแบบง่านๆ น้ำพริกใต้ ส่วนผสมและขั้นตอนการทำเข้าใจง่าย เหมาะสำหรับคนรักการทำอาหาร เมนูน้ำพริก
น้ำพริกเผาใครว่าต้องซื้อที่ซูเปอร์มาร์เก็ตอย่างเดียว แม่ศรีเรือนอย่างเราอยู่บ้านก็ทำ “น้ำพริกเผา” เองได้จ้า! น้ำพริกเผาสูตรกุ้งแห้งเผ็ดร้อนโดนใจแน่นอน วัตถุดิบอาจจะเยอะ จบการเรียนคลาสนี้เพื่อน ๆ จะกลายเป็นแม่ศรีเรือนจอมขมังแน่นอนค่ะ ถ้าพร้อมแล้ว เรามาผูกผ้ากันเปื้อนแล้วเข้าครัวเตรียมวัตถุดิบกันเลย
ส่วนผสมสำหรับทำน้ำพริกเผากุ้ง
กุ้งขาว 5-6 ตัว
กุ้งแห้ง 1 หยิบมือ
ถั่งลิสง 1 หยิบมือ
พริกแห้ง 1 หยิบมือ นำมาหั่นเป็นท่อนๆ
กระเทียมสด 1 หยิบมือ นำมาซอยบางๆ
ข่าแก่ซอย 1 หยิบมือ
กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต้ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต้ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต้ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
น้ำมันพืชสำหรับผัด 3 ช้อนโต้ะ
ผักสดต่างๆสำหรับทานกับน้ำพริก ตามใจชอบ เช่ย แตงกวา ถั่วพลู ถั่วฝักยาว เป็นต้น
วิธีทำ น้ำพริกเผากุ้ง
เริ่มจากการเตรียมเนื้อกุ้งก่อน นำมาล้างแกะเอาเฉพาะเนื้อกุ้ง
เตรียมโขรกเครื่องแกง โดยนำ กระเทียม พริกแห้ง และ ข่ามาคั่วให้กรอบก่อน จากนั้นจึงนำไปโขลกให้ละเอียด จะได้เครื่องแกงสีแดงๆหอม
นำเนื้อกุ้งไปเผาให้สุกหอม เทคนิคการเผาให้เผาบนใบตองจะได้ความหอมแบบธรรมชาติ
เริ่มตั้งกระทะน้ำมัน นำ เนื้อเผากุ้ง กุ้งแห้ง และ ถั่วลิสง ลงไปทอดให้สุกจากนั้นนำมาโขรกให้ละเอียด และให้พักไว้ก่อน
ตั้งกระทะน้ำมันอักครั้งใส่พริกแกงที่เตรียมไว้ลงไปผักพร้อมกับเนื้อกุ้งที่โขรกเอาไว้แล้ว
ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และ น้ำมะขามเปียก ผัดให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน จะได้น้ำพริกที่สีคล้ายกับน้ำพริกเผาก็สามารถใช้ได้เสริฟใส่ถ้วยพร้อมด้วยผักสดๆ
เคล็ดลับการ ทำน้ำพริกเผากุ้ง
กระเทียม พริกแห้ง และ ข่าไปคั่วให้กรอบก่อน เพื่อให้ได้ส่วนผสมที่กรอบๆ เป็น เอกลักษณ์ของน้ำพริก
กระเทียม สำหรับนำมาทำ น้ำพริกเมนูนี้ ใช้กระเทียมไทย เนื่องจากกระเทียมไทย มีกลิ่นหอม เหมาะสำหรับนำมาทำน้ำพริก
กุ้ง เลือกกุ้งที่สดๆ การเลือกกุ้ง ให้ดูที่ ลักษณะความสมบูรณ์ของกุ้ง เนื้อไม่เละ เนื้อกุ้งแน่น ไม่มีกลิ่นเหม็นเน่า
น้ำตาลสำหรับทำน้ำพริก ต้องใช้ น้ำตาลปี๊บ เนื่องจาก ความหวาน ความเหนียวข้นของน้ำตาลปี๊บ เวลานำมาทำจะช่วยให้เกิดความเหนียว และ หวานแบบพอดี
ความเปรี้ยวในการปรุงรสสำหรับเมนูนี้ให้เลือกใช้ ความเปรี้ยวจากน้ำมะขามเปียก น้ำมะขามเปียก จะหวานอมเปรี้ยว เหมาะสำหรับทำน้ำพริก หากใช้น้ำมะนาว รสชาติจะ เปรี้ยวเกินไป
กุ้งแห้ง ให้เลือกใช้กุ้งแห้งอย่างดี ตัวใหญ่ๆ โดยให้นำไปล้างให้สะอาด จากนั้นนำไปอบให้แห้ง การล้างกุ้งแห้งทำให้กุ้งสะอาด
สรุป
จบกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วกับ “น้ำพริกเผา” ใครได้ลองบอกเลยค่ะว่าหยุดไม่อยู่แน่ ๆ เผ็ดร้อนโดนใจกินคู่ผักแนมคือปังปัวะที่สุด ใครที่คิดว่ามันยาก บอกเลยว่าน้ำพริกเผาโฮมเมดของเรามีแค่ 3 STEPS ง่าย ๆ เท่านั้น เพื่อน ๆ ทำตามได้แน่นอนค่ะ ใครที่ทำตามแล้วอย่าลืมเอามาแชร์น้องหลุมดำนะคะ อ่านต่อได้ที่
อ้างอิง
https://nlovecooking.com/
https://have-a-look.net/2023/06/18/%e0%b8%99%e0%b9%89%e0%b8%b3%e0%b8%9e%e0%b8%a3%e0%b8%b4%e0%b8%81%e0%b9%80%e0%b8%9c%e0%b8%b2%e0%b8%81%e0%b8%b8%e0%b9%89%e0%b8%87-%e0%b9%81%e0%b8%9a%e0%b8%9a%e0%b9%82%e0%b8%9a%e0%b8%a3%e0%b8%b2%e0%b8%93/
|