เข้าช่วงหน้าหนาว (แต่ไม่หนาว) อยากจะทำเมนูแซ่บ ๆ ร้อน ๆ รสจัด ไว้กินคู่กับข้าวแสนอร่อย
จะทำต้มยำกุ้ง ต้มยำหมู ไก่ ก็กินบ่อยแล้ว เลยอยากลองทำอะไรที่แตกต่างดูบ้าง เลยทำให้นึกถึงต้มยำปลาก็อร่อยไปอีกแบบ ซึ่งส่วนมากมักจะใช้ปลาที่มีไขมันมาทำต้มยำ เพราะเครื่องเทศช่วยดับกลิ่นคาวและแก้ความเลี่ยนได้ดี ทั้งยังได้น้ำซุปมัน ๆ ข้น ๆ นัว ๆ เลยอยากลองปลาตัวโปรดที่ชอบกินบ่อย ๆ นั่นคือ “ท้องปลาแซลมอน” ว่าถ้าเอามาทำต้มยำก็น่าจะอร่อยได้เหมือนกัน ซึ่งบอกเลยว่าหลังจากทำแล้วเด็ดโดนมาก ! เลยอยากแนะนำให้ทุกคนไปลองทำกันจ้า กับเมนูต้มยำท้องปลาแซลมอน รสเด็ด ! แซ่บซี้ด !
ส่วนผสม ต้มยำท้องปลาแซลมอน
ท้องปลาแซลมอน 500 กรัม
พริกขี้หนู (หั่นหยาบ) 1 กำมือ
ชุดเครื่องต้มยำ ได้แก่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม และหอมแดง
น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
ซอสถั่วเหลือง 3 ช้อนโต๊ะ
มะนาว ใช้ประมาณ 3-4 ลูก
ซุปก้อนต้มยำสำเร็จรูป 1 ก้อน
วิธีทำต้มยำท้องปลาแซลมอน
นำชุดเครื่องต้มยำและพริกขี้หนูใส่ลงในน้ำเดือด ต้มจนได้กลิ่นหอม
ใส่ซุปก้อนต้มยำลงไปเพื่อเพิ่มความเข้มข้น จะได้น้ำซุปต้มยำสีแดงสวย
ปรุงรสด้วยน้ำปลากับซอสถั่วเหลือง เมื่อได้รสชาติเข้ากันดีแล้วนำท้องปลาแซลมอนใส่ลงไป
ต้มท้องปลาแซลมอนจนสุก ใช้เวลาในการต้มไม่นานประมาณ 5-7 นาที หากต้องการให้เนื้อท้องปลาแซลมอนสุกมากสามารถเพิ่มระยะเวลาได้ แต่ระวังเนื้อจะเละ
เมื่อเนื้อท้องปลาแซลมอนสุกแล้วให้ปิดเตา เติมน้ำมะนาวลงไป สามารถปรับรสเปรี้ยว เค็ม ได้ตามความชอบ
ต้มยำท้องปลาแซลมอน เป็นเมนูที่ต่อยอดความอร่อยจากเมนูต้มยำประเภทอื่น ๆ ได้รสชาติ ความหอม ความเข้มข้นที่ลงตัว ทั้งยังทำง่ายเพียงไม่กี่ขั้นตอน และถ้าทำเองก็ประหยัดได้อีกเยอะเลย เมนูดี ๆ แบบนี้อยากชวนให้ทุกคนลองไปทำกันจ้า รับรองว่าคุ้มค่ามาก
https://have-a-look.net/2023/04/22/%e0%b8%95%e0%b9%89%e0%b8%a1%e0%b8%a2%e0%b8%b3%e0%b8%97%e0%b9%89%e0%b8%ad%e0%b8%87%e0%b8%9b%e0%b8%a5%e0%b8%b2%e0%b9%81%e0%b8%8b%e0%b8%a5%e0%b8%a1%e0%b8%ad%e0%b8%99-%e0%b9%80%e0%b8%a1%e0%b8%99%e0%b8%b9/
|