ข้าวต้มปลาและกุ้ง
ข้าวต้มอัญชันสีสวย ใส่ปลากับกุ้ง ราดน้ำซุปกระดูกหมูหวานหอม เมนูอาหารเช้าทำง่าย หน้าตาไม่ธรรมดา จับปลากับกุ้งต้มกับน้ำซุปกระดูกหมูเข้มข้น ใส่เครื่องเคราแน่น ๆ โรยกระเทียมเจียวกลิ่นหอมและพริกไทยป่น ใครจะเพิ่มไข่ลวกสักหน่อยยิ่งอร่อยล้นชาม
ส่วนผสม ข้าวต้มปลาและกุ้ง
ดอกอัญชันกลีบซ้อน 8-9 ดอก
น้ำร้อน 500 มิลลิลิตร
น้ำเปล่า 100 มิลลิลิตร
ข้าวสาร 150 กรัม
กุ้งลวกกับปลาลวก
ส่วนผสม น้ำซุปกระดูกหมู
กระดูกหมู 250 กรัม
น้ำเปล่า 1 ลิตร
ดอกเกลือ 3/4 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ขึ้นฉ่าย
ตั้งฉ่าย
วิธีทำข้าวต้มปลาและกุ้ง
นำดอกอัญชันไปต้มในหม้อ แล้วเอาน้ำอัญชันไปหุงข้าวต่อ จะได้ข้าวหุงดอกอัญชันสีสวย เตรียมไว้
ตั้งหม้อต้มน้ำจนเดือด ใส่กระดูกหมูลงไปต้ม (หมั่นตักฟองออก) ปรุงรสให้ออกเค็มนิดหวานหน่อยตามชอบ แล้วต้มต่อประมาณ 10-15 นาที
ใส่ข้าวอัญชันและปลากับกุ้งลวกที่เตรียมไว้ลงไปในชาม โรยด้วยกระเทียมเจียว ขึ้นฉ่าย และตั้งฉ่าย พร้อมเสิร์ฟ
https://have-a-look.net/2023/04/22/%e0%b8%82%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b8%a7%e0%b8%95%e0%b9%89%e0%b8%a1%e0%b8%9b%e0%b8%a5%e0%b8%b2%e0%b9%81%e0%b8%a5%e0%b8%b0%e0%b8%81%e0%b8%b8%e0%b9%89%e0%b8%87-%e0%b9%80%e0%b8%a1%e0%b8%99%e0%b8%b9%e0%b8%82/
|