ข้าวต้มปลากะพง
ข้าวต้มปลากะพง เนื้อปลานุ่มเด้ง พร้อมน้ำซุปหอมอร่อย เริ่มจากนำปลากะพงมาต้มกับน้ำซุปกลิ่นหอมกลมกล่อม แล้วโรยกระเทียมเจียว ขึ้นฉ่าย และต้นหอม พร้อมเสิร์ฟความอร่อย ใครจะเติมน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวเพิ่มความเผ็ดหอมก็ได้ตามชอบ
ส่วนผสม ข้าวต้มปลากะพง
ปลากะพง
ข่าอ่อน
รากผักชี
กระเทียม
กุ้งแห้ง
หมึกแห้ง
เกลือ
ซีอิ๊วขาว
รสดี 1 ช้อนชา
ข้าวหอมมะลิ
พริกไทย
กระเทียมเจียว
ขึ้นฉ่าย
ต้นหอม
พริกน้ำส้ม
พริกป่น
วิธีทำข้าวต้มปลากะพง
นำปลากะพงมาล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นตามชอบ แล้วพักไว้
ตั้งหม้อต้มน้ำจนเดือด ใส่รากผักชี กุ้งแห้ง และหมึกแห้ง ปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ๊วขาว และเครื่องปรุงรส ต้มต่อด้วยไฟอ่อนให้หมึกและกุ้งนุ่ม
ตั้งหม้ออีกใบต้มน้ำจนเดือด ใส่ข้าวหอมมะลิ ข่าป่น และตั้งฉ่าย ลงไปต้มพอเดือด จากนั้นใส่เนื้อปลากะพงลงไปลวกจนสุก
ตักเครื่องใส่ชาม ราดด้วยน้ำซุปกลมกล่อม เติมพริกไทย โรยกระเทียมเจียว ขึ้นฉ่าย และต้นหอม ตามชอบ กินกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวยิ่งอร่อย
https://have-a-look.net/2023/04/22/%e0%b8%82%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b8%a7%e0%b8%95%e0%b9%89%e0%b8%a1%e0%b8%9b%e0%b8%a5%e0%b8%b2%e0%b8%81%e0%b8%b0%e0%b8%9e%e0%b8%87-%e0%b8%a3%e0%b9%89%e0%b8%ad%e0%b8%99%e0%b9%86-%e0%b8%97%e0%b8%b2%e0%b8%99/
|