ข้าวต้มปลาเก๋า
ข้าวต้มปลาเก๋า เมนูเนื้อปลานุ่ม ๆ กับน้ำซุปสูตรกลมกล่อม มาพร้อมวิธีต้มข้าวเม็ดสวย จับปลาเก๋าแดงมาต้มกับน้ำซุปกลิ่นหอม สุดท้ายโรยกระเทียมเจียว ขึ้นฉ่าย และต้นหอม พร้อมตักเสิร์ฟ หรือจะใส่น้ำจิ้มเต้าเจี้ยวเพิ่มความอร่อย
ส่วนผสม ข้าวต้มปลาเก๋า
ปลาเก๋า
ข่าอ่อน
รากผักชี
กระเทียม
กุ้งแห้ง
หมึกแห้ง
เกลือ
ซีอิ๊วขาว
รสดี 1 ช้อนชา
ข้าวหอมมะลิ
พริกไทย
กระเทียมเจียว
ขึ้นฉ่าย
ต้นหอม
พริกน้ำส้ม
พริกป่น
วิธีทำข้าวต้มปลาเก๋า
นำปลาเก๋าแดงมาล้างให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นตามชอบ เตรียมไว้
ตั้งหม้อต้มน้ำจนเดือด ใส่รากผักชี กุ้งแห้ง และหมึกแห้ง ปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ๊วขาว และเครื่องปรุงรส ต้มไฟอ่อนให้หมึกและกุ้งนุ่ม
ต้มน้ำซุปต่อ ใส่ข้าวหอมมะลิ ข่าป่น และตั้งฉ่าย ลงไปต้มพอเดือด จากนั้นใส่เนื้อปลาเก๋าลงไปลวกจนสุก
ตักใส่ชาม เติมพริกไทย โรยกระเทียมเจียว ขึ้นฉ่าย และต้นหอม ตามชอบ กินกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวยิ่งอร่อย
https://have-a-look.net/2023/04/22/%e0%b8%82%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b8%a7%e0%b8%95%e0%b9%89%e0%b8%a1%e0%b8%9b%e0%b8%a5%e0%b8%b2%e0%b9%80%e0%b8%81%e0%b9%8b%e0%b8%b2-%e0%b8%ab%e0%b8%a7%e0%b8%b2%e0%b8%99-%e0%b8%ab%e0%b8%ad%e0%b8%a1/
|