ปลาแซลมอนทำอาหารอะไรได้บ้าง ? ลองจับมาทอดกินแบบง่าย ๆ กันเถอะ
ขอนำเสนอวิธีทำท้องปลาแซลมอนแดดเดียว จับปลาหมักกับเครื่องปรุงแล้วเอาไปอบเหมือนการตากแดดก่อน แล้วค่อยทอดด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน กินเปล่า ๆ กินกับข้าวสวย หรือแปลงร่างเป็นเสต๊คก็ได้เช่นกัน
ท้องปลาแซลมอนแดดเดียว หนังกรอบเนื้อนุ่ม สูตรไม่ง้อแดด ทำง่าย ๆ ด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน
สวัสดีค่ะ วันนี้โบว์มีเมนูแซลมอนแดดเดียว หนังกรอบเนื้อนุ่ม กินกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยฟินมาก
ส่วนผสม ท้องแซลมอนแดดเดียว
เนื้อปลาแซลมอน 250 กรัม
ท้องปลาแซลมอน 500 กรัม
ผงกระเทียม 1 ช้อนแกง
พริกไทยบด 1 ช้อนชา
น้ำปลาโซเดียมต่ำ 2 ช้อนแกง (ถ้าใช้น้ำปลาปกติ ลดปริมาณลงนิดหนึ่งก็ได้ค่ะ เดี๋ยวเค็มเกิน)
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
งาขาวประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำท้องแซลมอนแดดเดียว
► หั่นเนื้อปลาแซลมอนหนาประมาณ 1 เซนติเมตร และแล่ท้องปลาแซลมอน ตัดส่วนครีบและกระดูกออก ล้างด้วยน้ำเกลือ เอาเมือกและเกล็ดปลาออก เสร็จแล้วล้างด้วยน้ำเปล่าอีกรอบจะได้ลดเค็ม
► หมักด้วยผงกระเทียม พริกไทยบด น้ำปลา เกลือ น้ำตาลทราย และงาขาว หมักไว้ 1 ชั่วโมง
► นำใส่หม้อทอดไร้น้ำมัน รอบแรก อบที่อุณหภูมิ 80 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 นาที ให้หนังพอตึง ๆ เหมือนเวลาเราไปตากแดด รอบสอง ทอดให้กรอบด้วยไฟ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 8-10 นาที
► ถ้าวันไหนมีแดดจัดก็ได้นะคะ ตากแดดประมาณ 3 ชั่วโมง กลับด้าน 1 ครั้ง เสร็จแล้วเก็บใส่กล่อง แช่ไว้ในช่องฟรีซได้ 1 เดือน เวลาจะกินนำมาทอดด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 8-10 นาที
https://have-a-look.net/2023/04/24/%e0%b8%97%e0%b9%89%e0%b8%ad%e0%b8%87%e0%b9%81%e0%b8%8b%e0%b8%a5%e0%b8%a1%e0%b8%ad%e0%b8%99%e0%b9%81%e0%b8%94%e0%b8%94%e0%b9%80%e0%b8%94%e0%b8%b5%e0%b8%a2%e0%b8%a7-%e0%b8%97%e0%b8%b3%e0%b8%87%e0%b9%88/
|