ข้าวผัดน้ำพริกกะปิปลาทูทอด
ข้าวผัดน้ำพริกกะปิปลาทูทอด สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน จับข้าวผัดกับน้ำพริกกะปิ เสร็จแล้วห่อด้วยผักกาดหางหงส์ ท็อปด้วยปลาทู ถั่วฝักยาว แตงกวา และข้าวโพดอ่อน หั่นชิ้นพอดีคำกินง่าย
ส่วนผสม ข้าวผัดน้ำพริกกะปิปลาทูทอด
ข้าวสวย 1+1/2 ถ้วย
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ปลาทูทอดแกะเนื้อหั่นชิ้น 2 ตัว
น้ำพริกกะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
ข้าวโพดอ่อนลวกหั่นครึ่ง 3 ฝัก
ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนลวก 6 ท่อน
แตงกวาหั่นแท่ง 6 แท่ง
ผักกาดหางหงส์ลวก 6 ใบ
ต้นหอมลวก (สำหรับมัด)
ส่วนผสม น้ำพริกกะปิ
กะปิห่อใบตองย่างไฟ 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทย 5 กลีบ
พริกขี้หนูสวน 25 เม็ด
มะเขือพวง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำข้าวผัดน้ำพริกกะปิปลาทูทอด
โขลกกะปิกับกระเทียมให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูสวนและมะเขือพวงบุบพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ เตรียมไว้
ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกกะปิลงผัดพอหอม ใส่ข้าวสวยลงผัดให้เข้ากัน พักไว้
วางผักกาดหางหงส์บนเขียง ตักข้าวผัดน้ำพริกกะปิใส่ ม้วนให้เป็นคำ
วางเนื้อปลาทู ถั่วฝักยาว แตงกวา และข้าวโพดอ่อน ด้านบน มัดด้วยต้นหอมลวกให้แน่น เรียงใส่กล่อง จัดเสิร์ฟ
https://have-a-look.net/2023/03/19/%e0%b8%82%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b8%a7%e0%b8%9c%e0%b8%b1%e0%b8%94%e0%b8%99%e0%b9%89%e0%b8%b3%e0%b8%9e%e0%b8%a3%e0%b8%b4%e0%b8%81%e0%b8%81%e0%b8%b0%e0%b8%9b%e0%b8%b4%e0%b8%9b%e0%b8%a5%e0%b8%b2%e0%b8%97/
|