ข้าวห่อน้ำพริกกะปิปลาทูทอด
ข้าวห่อน้ำพริกกะปิปลาทูทอด สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน จับข้าวคลุกกะปิและเครื่องเครามาห่อด้วยแป้งเปาะเปี๊ยะญวน ไอเดียดีแบบนี้นอกจากทำกินเองแล้วยังทำขายได้ด้วย
ส่วนผสม ข้าวห่อน้ำพริกกะปิปลาทูทอด
ปลาทูนึ่ง 4 ตัว
น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
ข้าวหอมมะลิหุงสุก 3 ถ้วยตวง
น้ำพริกกะปิ 5-6 ช้อนโต๊ะ
แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะญวน 10-15 แผ่น
น้ำเปล่า (สำหรับชุบแผ่นแป้ง)
แครอตหั่นแท่งลวกสุก 100 กรัม
แตงกวาหั่นแท่ง 100 กรัม
ไข่ทอดชะอมหั่นแท่ง 100 กรัม
ข้าวโพดอ่อนหั่นแท่งลวกสุก 100 กรัม
ถั่วฝักยาวลวกสุก 100 กรัม
ส่วนผสม น้ำพริกกะปิ
กะปิอย่างดี (ห่อใบตองปิ้งพอหอม) 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน 1 ช้อนชา + 1/2 ช้อนชา
มะเขือพวง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม ไข่ทอดชะอม
ชะอม 100 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
วิธีทำน้ำพริกกะปิ
โขลกกะปิกับกระเทียมให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูสวนและมะเขือพวงบุบพอแตก
ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวกับน้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน
วิธีทำไข่ทอดชะอม
ตีไข่ไก่พอแตก ใส่ชะอมกับน้ำปลาลงไปคนให้เข้ากัน
ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ส่วนผสมไข่ชะอมลงไปทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
วิธีทำข้าวห่อน้ำพริกกะปิปลาทูทอด
ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ปลาทูลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน แกะเอาแต่เนื้อปลาหั่นเป็นชิ้น
ผสมข้าวหอมมะลิกับน้ำพริกกะปิคลุกเคล้าให้เข้ากัน เตรียมไว้
ชุบแผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะญวนลงในน้ำเปล่า วางบนภาชนะเรียบ รอจนแผ่นแป้งนิ่ม วางแครอต แตงกวา ไข่ทอดชะอม ข้าวโพดอ่อน ถั่วฝักยาว เนื้อปลาทูทอด และข้าวคลุกกะปิ ลงบนแผ่นแป้ง ห่อแล้วม้วนให้แน่น เสิร์ฟกับน้ำพริกกะปิ
https://have-a-look.net/2023/03/18/%e0%b8%82%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b8%a7%e0%b8%ab%e0%b9%88%e0%b8%ad%e0%b8%99%e0%b9%89%e0%b8%b3%e0%b8%9e%e0%b8%a3%e0%b8%b4%e0%b8%81%e0%b8%81%e0%b8%b0%e0%b8%9b%e0%b8%b4%e0%b8%9b%e0%b8%a5%e0%b8%b2%e0%b8%97/
|