ข้าวผัดปลาทูอัญชัน
ข้าวผัดปลาทูสีสวย พาทำ พาทาน จุดเด่นคือ ข้าวสีฟ้าจากดอกอัญชันเอาไปผัดกับปลาทูและผักตามชอบ โรยหน้าด้วยไข่ฝอยเพิ่มความน่ากิน
ส่วนผสม ข้าวผัดปลาทู
ข้าวสวยเย็น หุงด้วยน้ำดอกอัญชัน
น้ำมันพืชเล็กน้อย
ปลาทูทอดกรอบแกะเอาแต่เนื้อ
กระเทียมสับ
ผักตามชอบ
ซอสหอยนางรม
ซีอิ๊วขาว
ซอสปรุงรส
ไข่ไก่ 1 ฟอง
มะนาว 1 ซีก
แตงกวา ต้นหอม ผักชี และพริกไทยป่น
วิธีทำข้าวผัดปลาทู
ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้เหลืองหอม จากนั้นจึงใส่ผักตามต้องการลงไปผัด
ใส่ข้าวสวยลงผัดให้เข้ากัน ปรุงด้วยซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว และซอสหอยนางรม ใส่เนื้อปลาทูทอดกรอบลงไป ปิดไฟ ตักใส่จาน
ตอกไข่ใส่ชาม ตีผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
นำกระทะขึ้นตั้งไฟ เอาน้ำมันทากระทะให้ทั่ว พอน้ำมันร้อนเทไข่ลงไป เอียงกระทะไป–มาให้ไข่เป็นแผ่นบาง ๆ พอไข่สุกตักขึ้น พักไว้ให้เย็นแล้วหั่นฝอย เอาไปโรยหน้าข้าวผัด และแต่งด้วยผักชี มะนาว เสิร์ฟพร้อมผักดิบ
https://have-a-look.net/2023/03/18/%e0%b8%82%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b8%a7%e0%b8%9c%e0%b8%b1%e0%b8%94%e0%b8%9b%e0%b8%a5%e0%b8%b2%e0%b8%97%e0%b8%b9%e0%b8%ad%e0%b8%b1%e0%b8%8d%e0%b8%8a%e0%b8%b1%e0%b8%99-%e0%b8%82%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b8%a7/
|