ข้าวผัดปลาทูกลิ่นหอม จับข้าวผัดกับเนื้อปลาทู ใส่คะน้าหรือผักอื่น ๆ ตามชอบ
เติมพริกสดและใบกะเพรา เสิร์ฟกับผักดิบเพิ่มวิตามิน
ส่วนผสม ข้าวผัดปลาทู
น้ำมันหมูหรือน้ำมันพืช 5 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนสีเขียวและสีแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ (หรือตามชอบ)
ปลาทูนึ่งหรือทอด แกะเอาเฉพาะเนื้อ 1 ถ้วย
คะน้า (ปอกเปลือกหั่นแว่น) 1/2 ถ้วย
ข้าวสวยหุงร่วน 2 ถ้วย
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
ผงปรุงรสไก่หรือหมู 2 ช้อนชา
ใบกะเพรา 1 ถ้วย
วิธีทำข้าวผัดปลาทู
ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียม หอมแดง และพริกขี้หนูสวน ลงไปผัดให้หอม
ใส่เนื้อปลาทูแกะลงไปผัดให้เข้ากัน ใส่คะน้าลงไปผัดให้เข้ากัน ใส่ข้าวสวยลงไปผัดให้เข้ากัน เร่งไฟให้ข้าวร่วนซุย
ใส่พริกไทย น้ำตาลทราย และผงปรุงรส ใส่ใบกะเพราลงไปผัดให้พอสุกหอม จัดเสิร์ฟพร้อมไข่ดาวและผักสด
https://have-a-look.net/2023/03/18/%e0%b9%80%e0%b8%a1%e0%b8%99%e0%b8%b9-%e0%b8%82%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b8%a7%e0%b8%9c%e0%b8%b1%e0%b8%94%e0%b8%9b%e0%b8%a5%e0%b8%b2%e0%b8%97%e0%b8%b9-%e0%b8%81%e0%b8%a5%e0%b8%b4%e0%b9%88%e0%b8%99%e0%b8%82/
|