วิธีนึ่งปลาทู
วันนี้มาเสนอวิธีนึ่งปลาทู นึ่งยังไงให้หอม เนื้อแน่น อร่อย
นึ่งปลาทูต้องใช้อะไรบ้าง ?
ปลาทูสด
เกลือ
น้ำเปล่า
วิธีทำปลาทูนึ่ง
ดึงเหงือกและไส้ปลาออก ล้างให้สะอาดแล้วนำไปแช่ในน้ำเกลือเข้มข้น ใช้เวลาหมักในน้ำเกลือราว 1 ชั่วโมง
เคล็ดลับ : น้ำเกลือเข้มข้น คือการใช้เกลือละลายในน้ำ เมื่อเอาปลาใส่ลงไป ปลาจะลอยในน้ำเกลือทันที ถ้าปลาจมอยู่ต้องใส่เกลือเพิ่มเข้าไปจนตัวปลาลอย เป็นวิธีการต้มปลาทูในสมัยก่อน ซึ่งจะใช้วิธีนี้หมักในเวลาที่เหมาะสมก่อนนำไปต้ม)
นำปลาไปต้มในน้ำเดือด 10 นาที ถ้าปลาตัวเล็กใช้เวลา 8-9 นาที ใช้ใบตองรองกันผิวติด ปิดฝาซึ้ง
พอครบเวลาที่กำหนด เปิดฝาดูแล้วยกขึ้น รีบแช่ในน้ำเย็นทันที หรือจะลดอุณหภูมิด้วยการใส่น้ำแข็งเพิ่มก็ได้
เคล็ดลับ : การใช้น้ำเย็นเพื่อรักษาผิวให้สวย ไม่แห้งกร้าน และไม่ให้ความร้อนในตัวปลาระเหยออกมา เนื้อปลาจะสุกในเวลาที่ต้องการ เมื่อแช่น้ำจนปลาเย็นดีแล้วจับขึ้นมาใส่จานพักไว้ ผิวหนังปลาจะมีความมันชุ่มชื้น ทำให้ผิวไม่แห้ง บางรายใช้น้ำมันชโลมเพื่อผิวที่มันสวย
https://have-a-look.net/2023/03/08/%e0%b8%9b%e0%b8%a5%e0%b8%b2%e0%b8%97%e0%b8%b9%e0%b8%99%e0%b8%b6%e0%b9%88%e0%b8%87-%e0%b8%97%e0%b8%b3%e0%b8%a2%e0%b8%b1%e0%b8%87%e0%b9%84%e0%b8%87-%e0%b9%83%e0%b8%ab%e0%b9%89%e0%b8%ad%e0%b8%a3%e0%b9%88/
|