ปลาทูทำอาหารอะไรกินได้บ้าง ? นอกจากทำปลาทูทอดกินกับข้าวร้อน ๆ
แล้วยังมีอาหารจานเดียวที่น่าสนใจ วันนี้ขอแนะนำเมนูข้าวปลาทู เช่น ข้าวผัดปลาทู ข้าวผัดน้ำพริกปลาทู ข้าวยำปลาทู เป็นต้น พร้อมวิธีเลือกปลาทูสดและวิธีนึ่งปลาทูสดในครัวบ้าน
ปลาทู ภาษาอังกฤษ คือ Mackerel
ปลาทู ประโยชน์
บำรุงสายตา ในปลาทูมีกรดไขมันดี ช่วยบำรุงสายตาและการมองเห็น รวมทั้งชะลอการเสื่อมของดวงตา
บำรุงหัวใจ เนื่องจากในปลาทูมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่มีประโยชน์ต่อหัวใจ ช่วยลดคอเลสเตอรอลหรือไขมันไม่ดีในเลือด ต้านการอักเสบ รวมไปถึงช่วยลดความเสี่ยงของภาวะหัวใจล้มเหลวได้
ช่วยบำรุงครรภ์ ในปลาทูมีกรดไขมันดีเอชเอ ช่วยลดความเสี่ยงของการคลอดก่อนกำหนด และช่วยพัฒนาสมองของทารกและคนในทุกช่วงวัยอีกด้วย
ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันและลดการอักเสบ เพราะในปลาทูมีซีลีเนียม ที่มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ ช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ และลดการอักเสบของร่างกาย
วิธีเลือกปลาทู
ปลาทูสดลูกตาจะนูน ไม่ยุบ ไม่หลุดออกจากเบ้าตา ตาดำมีสีสดใสไม่ขุ่น ส่วนหัวกับลำตัวไม่หลุดออกจากกัน หลังของลำตัวจะมีสีเขียว ส่วนท้องจะมีสีขาวหรือสีเงิน ตามลำตัวมีเมือกลื่น ๆ เหงือกมีสีแดงอมชมพู เมื่อใช้นิ้วกดรอยยุบจะกลับคืนสภาพเดิมได้หมดหรือเกือบหมด หากดมจะไม่มีกลิ่นคาว
https://have-a-look.net/2023/03/08/%e0%b8%97%e0%b8%b3%e0%b8%84%e0%b8%a7%e0%b8%b2%e0%b8%a1%e0%b8%a3%e0%b8%b9%e0%b9%89%e0%b8%88%e0%b8%b1%e0%b8%81-%e0%b8%9b%e0%b8%a5%e0%b8%b2%e0%b8%97%e0%b8%b9-%e0%b9%80%e0%b8%a5%e0%b8%b7%e0%b8%ad%e0%b8%81/
|