ยำคะน้า
ยำคะน้า ใส่หมูสับกับกุ้งสด ทีเด็ดคือใส่ก้านคะน้าเคี้ยวกรุบกรอบ เคล้ากับน้ำยำ ใส่หอมแดงกับมะเขือเทศ โรยขึ้นฉ่ายกลิ่นหอม
ส่วนผสม ยำคะน้า
ก้านคะน้าซอยบาง
แครอตหั่นเต๋า
พริกสดซอย
หอมแดงซอย
มะเขือเทศหั่นครึ่ง
กุ้งสด
หมูสับ
น้ำปลา
มะนาว
น้ำตาลปี๊บ
ขึ้นฉ่าย
วิธีทำยำคะน้า
นำกุ้งสด หมูสับ ก้านคะน้า และแครอต มาลวกให้พอสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ
ทำน้ำยำ โดยใส่พริกสดและน้ำปลาลงอ่างผสม บีบมะนาวลงไป ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ คนผสมจนน้ำตาลปี๊บละลาย
ใส่กุ้งลวกและหมูสับลวกลงไป คลุกเคล้ากับน้ำยำให้เข้ากัน ตามด้วยหอมแดงกับมะเขือเทศ ใส่ผักลวกลงไป คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยขึ้นฉ่าย พร้อมเสิร์ฟ
https://have-a-look.net/2023/03/08/%e0%b8%a2%e0%b8%b3%e0%b8%84%e0%b8%b0%e0%b8%99%e0%b9%89%e0%b8%b2-%e0%b9%80%e0%b8%a1%e0%b8%99%e0%b8%b9%e0%b8%88%e0%b8%b2%e0%b8%81%e0%b8%9c%e0%b8%b1%e0%b8%81%e0%b8%97%e0%b8%b5%e0%b9%88%e0%b8%97%e0%b8%b8/
|