ยำเห็ดเข็มทอง ใส่หมูสับกับกุ้งสด
เพิ่มสีสันจากหอมหัวใหญ่ แครอต และมะเขือเทศ เคล้ากับน้ำยำรสเผ็ด สามารถใส่ปลาหมึกหรือหอยเพิ่มเติมได้เช่นกัน
ส่วนผสม ยำเห็ดเข็มทอง
เห็ดเข็มทอง 1 ห่อ
หมูสับรวนสุก 100 กรัม
กุ้งสด (แกะเปลือกผ่าหลัง) 5 ตัว
ซอสเห็ดหอม
พริกไทย
หอมใหญ่หั่นชิ้น
มะเขือเทศหั่นชิ้น
แครอตขูด 1 กำมือ
พริกขี้หนูสับหยาบ
น้ำปลา หรือซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่นท่อน
ขึ้นฉ่ายซอย
วิธีทำยำเห็ดเข็มทอง
ลวกเห็ดเข็มทองในน้ำเดือดพอสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำเตรียมไว้
ลวกหมูสับกับกุ้งลงในน้ำซุป ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอมกับพริกไทย พอสุกตักใส่อ่างผสม เตรียมไว้
ใส่พริกสับ น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และน้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่เห็ดเข็มทอง หอมหัวใหญ่ แครอต และมะเขือเทศ เคล้าผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ โรยต้นหอมและขึ้นฉ่ายซอย เคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
https://have-a-look.net/2023/03/04/%e0%b8%a2%e0%b8%b3%e0%b9%80%e0%b8%ab%e0%b9%87%e0%b8%94%e0%b9%80%e0%b8%82%e0%b9%87%e0%b8%a1%e0%b8%97%e0%b8%ad%e0%b8%87-%e0%b8%a3%e0%b8%aa%e0%b8%88%e0%b8%b1%e0%b8%94%e0%b8%88%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b8%99/
|