ยำวุ้นเส้น
ส่วนผสม ยำวุ้นเส้น
เนื้อหมูสับ 500 กรัม
หมูยอหั่น
วุ้นเส้นแช่น้ำ 80 กรัม 2 ห่อ
ผงน้ำยำ (คนอร์) 2 ซอง
พริกสดโขลก 10 เม็ด
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 3 กำ
หอมหัวใหญ่ 2 หัว
มะเขือเทศท้อหั่นแว่น 4 ลูก
กระเทียมดอง 1 ถ้วย (หรือ 1 ซอง)
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส
วิธีทำยำวุ้นเส้น
นำหมูสับมารวนให้สุก โดยใส่น้ำเปล่ากับผงปรุงรสนิดหน่อย เพื่อเพิ่มรสชาติให้เนื้อหมู
ต้มน้ำให้เดือด ใส่วุ้นเส้นลงไปลวกให้สุก แล้วพักไว้ให้เย็น ถ้าใครอยากให้เส้นดึ๋ง ๆ ตลอด หลังจากลวกเส้นเสร็จแล้วให้เอาไปล้างน้ำเย็นสัก 2 น้ำ
ต้มน้ำกระเทียมดอง ใส่ผงน้ำยำและพริกสดโขลก คนให้เข้ากัน ใส่ส่วนผสมทุกอย่างคลุกรวมกันเป็นอันเรียบร้อย
หมายเหตุ : แนะนำให้รวนมะเขือเทศกับหอมหัวใหญ่ให้สุกนิดหน่อยก่อนนำมาคลุก เพราะจะทำให้ยำวุ้นเส้นอยู่ได้นาน
https://have-a-look.net/2023/03/04/%e0%b8%a2%e0%b8%b3%e0%b8%a7%e0%b8%b8%e0%b9%89%e0%b8%99%e0%b9%80%e0%b8%aa%e0%b9%89%e0%b8%99-%e0%b9%80%e0%b8%a1%e0%b8%99%e0%b8%b9%e0%b8%97%e0%b8%b3%e0%b8%87%e0%b9%88%e0%b8%b2%e0%b8%a2-%e0%b9%80%e0%b8%9e/
|