ขนมดอกจอก
ขนมดอกจอกสีสวย สูตรจาก ครัวป้ามารายห์ ความพิเศษคือแป้งใส่สีผสมอาหารตามชอบและใส่งาเพื่อความหอม พอทอดเสร็จต้องรีบจัดรูปทรงให้บานออกเพื่อความสวยงาม
ส่วนผสม ขนมดอกจอก
แป้งข้าวเจ้า 225 กรัม
แป้งมัน 75 กรัม
น้ำตาลทราย 100 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำปูนใส 115 มิลลิลิตร
หัวกะทิ 225 มิลลิลิตร
ไข่ไก่ 2 ฟอง
สีผสมอาหารตามชอบ
งาดำ หรืองาขาว
วิธีทำขนมดอกจอก
ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำตาลทราย และเกลือป่น คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำปูนใส หัวกะทิ และไข่ไก่ แล้วตีให้เข้ากัน นำมากรอง จากนั้นแบ่งผสมสีตามชอบ ใส่งาดำหรืองาขาวเพิ่มความหอม แล้วคนให้เข้ากัน
ตั้งกระทะ รอให้น้ำมันเดือด พร้อมกับนำพิมพ์ดอกจอกใส่ลงไป เพื่อให้พิมพ์ร้อน พอน้ำมันเดือดปรับเป็นไฟกลาง ๆ นำพิมพ์ที่ร้อนแล้วจุ่มลงไปในแป้ง อย่าให้แป้งมิดพิมพ์ เพราะจะทำให้ขนมเขย่าไม่ออก
จากนั้นจุ่มลงไปในกระทะ รอให้เซตตัวสัก 2-3 วินาที แล้วค่อย ๆ เขย่าขนมจนขนมหลุดออก ทอดจนด้านหนึ่งสุก (จากนั้นนำพิมพ์แช่น้ำมันในกระทะ เพื่อให้พิมพ์ร้อนอยู่ตลอด ถ้าพิมพ์ไม่ร้อนจะจุ่มขนมไม่ติด) จากนั้นก็กลับด้าน พอสุกทั้ง 2 ด้านก็นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน
นำมาจัดทรง โดยการใช้ก้นถ้วยในการช่วยจัดรูปทรงให้บานเป็นดอก จากนั้นพักให้เซตตัวสัก 5 นาที แล้วนำไปพักบนตะแกรง
https://have-a-look.net/2023/02/18/%e0%b8%aa%e0%b8%b2%e0%b8%a2%e0%b8%97%e0%b8%b3%e0%b8%81%e0%b8%b4%e0%b8%99%e0%b9%80%e0%b8%ad%e0%b8%87%e0%b8%95%e0%b9%89%e0%b8%ad%e0%b8%87%e0%b8%a7%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b8%a7-%e0%b8%81%e0%b8%b1%e0%b8%9a/
|