หมอแล็บแพนด้าเตือน คนที่ชอบกินอาหารมันๆ เสี่ยง “นิ่วในถุงน้ำดี” และผู้หญิงเสี่ยงมากกว่าผู้ชาย 1-2 เท่า
เฟซบุ๊กเพจ หมอแล็บแพนด้า ของ ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน นักเทคนิคการแพทย์ หัวหน้างานตรวจโรคติดเชื้อทางโลหิตวิธีอณูชีววิทยาศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ ระบุถึงสาเหตุและความเสี่ยงของโรคนิ่วในถุงน้ำดี พร้อมวิธีป้องกันเอาไว้ ดังนี้
หน้าที่ของถุงน้ำดี
ถุงน้ำดี คืออวัยวะที่อยู่แถวๆ ช่องท้อง รูปร่างเป็นกระเปาะ มันคือถุงพักน้ำดีหรือถุงที่กักเก็บน้ำดี
ตับคืออวัยวะสำคัญที่สร้างน้ำดี แล้วนำไปเก็บไว้ที่ถุงน้ำดี เมื่ออาหารที่เรากินผ่านมาถึงลำไส้เล็ก ถุงน้ำดีจะปล่อยน้ำดีที่เข้มข้นเพื่อช่วยลำไส้เล็กทำหน้าที่ในการย่อยอาหาร
กินอาหารไขมันสูง เสี่ยงนิ่วในถุงน้ำดี
คนที่เป็นนิ่วในถุงน้ำดีส่วนใหญ่ ชอบกินอาหารมันๆ อาหารที่คอเลสเตอรอลสูงๆ ทำให้มีปริมาณคอเลสเตอรอลในน้ำดีสูงมากกว่าปกติไปด้วย น้ำดีก็เลยข้นมากและเต็มไปด้วยคอเลสเตอรอล พอข้นมากขึ้นๆ ก็เลยตกผลึกและมีแคลเซียม (หินปูน) มาช่วยซ้ำเติมเรา มันมาจับตัวกับคอเลสเตอรอลกลายเป็นก้อนนิ่วในถุงน้ำดี ซึ่งอาจเป็นก้อนเดียว หรือเป็นหลายๆ ก้อนก็ได้
ใครๆ ก็เสี่ยงนิ่วในถุงน้ำดี
โรคนิ่วในถุงน้ำดีนี้ ไม่เลือกที่รักมักที่ชัง ไม่ว่าใครก็สามารถเป็นได้ครับถ้าเรายังตามใจปาก และเลือกกินแต่เมนูมันๆ ที่ให้ไขมันสูง ยิ่งกินก็ยิ่งปวด เพราะถุงน้ำดีมันหวังดีอยากบีบน้ำดีไปช่วยย่อยอาหาร ถ้ามีอาการรุนแรง ปวดจุก แน่นท้อง อาหารไม่ย่อย จนทำให้ปวดท้องต่อเนื่องนานๆ ถ้าปล่อยทิ้งไว้จะทำให้ถุงน้ำดีเกิดการอักเสบ และต้องรักษาอาการด้วยการผ่าตัด
กลุ่มเสี่ยงนิ่วในถุงน้ำดี
นิ่วในถุงน้ำดี มักเป็นในผู้ที่มีอายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป ผู้หญิงเป็นมากกว่าผู้ชายประมาณ 1-2 เท่า มักเป็นในคนที่มีภาวะอ้วน คนที่ชอบกินอาหารไขมันสูง เบาหวาน หรือกินฮอร์โมนที่มีผลต่อการเพิ่มปริมาณคอเลสเตอรอลในถุงน้ำดี
ดังนั้น เราก็เลยสามารถลดปัจจัยเสี่ยงของโรคนิ่วในถุงน้ำดีได้ ด้วยการกินแต่พอดีตามหลักโภชนาการ นอนหลับแต่พอเพียง ออกกำลังกายอย่างพอเหมาะ ลดอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง คุมปริมาณน้ำตาลและไขมันในกระแสเลือดอย่างเป็นระบบและต่อเนื่อง
https://mydeedees.com/%e0%b8%81%e0%b8%b4%e0%b8%99%e0%b9%84%e0%b8%82%e0%b8%a1%e0%b8%b1%e0%b8%99%e0%b9%83%e0%b8%99%e0%b8%9b%e0%b8%a3%e0%b8%b4%e0%b8%a1%e0%b8%b2%e0%b8%93%e0%b8%a1%e0%b8%b2%e0%b8%81-%e0%b9%80%e0%b8%aa%e0%b8%b5/
|