ถั่วทอดแผ่น
ถั่วทอดแผ่น สูตรใส่กะทิเพิ่มความหอมมัน จะทำแป้งหนาหรือบางก็ตามสะดวก ใส่ถั่วลิสงเต็มแผ่นยิ่งอร่อย พอทอดเสร็จรอให้คลายร้อนแล้วค่อยใส่ถุงหรือภาชนะ
ส่วนผสม ถั่วทอดแผ่น
ถั่วลิสงดิบ 6 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย
แป้งมันสำปะหลัง 4 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำปูนใส 1 ถ้วย
น้ำกะทิ 1 ถ้วย
น้ำมัน (สำหรับทอด)
พิมพ์ถั่วทอด
วิธีทำถั่วทอดแผ่น
เตรียมอ่างผสม ใส่แป้ง ไข่ น้ำตาลทราย และเกลือ คนพอเข้ากัน ค่อย ๆ เติมน้ำปูนใสลงไป นวดจนส่วนผสมเข้ากันดี เติมน้ำกะทิลงไป คนให้เข้ากัน แล้วนำไปกรองด้วยกระชอนถี่ ๆ หรือผ้าขาวบาง
ใส่น้ำมันลงในกระทะหรือหม้อสำหรับทอด พอน้ำมันร้อนนำพิมพ์ลงแช่ในน้ำมัน พอร้อนแล้วนำขึ้นมา (เพื่อให้ขนมไม่ติดพิมพ์) เทน้ำมันออก
ตักแป้งใส่พิมพ์ความหนาบางตามชอบ โรยถั่วลงไปพอทั่ว นำพิมพ์ลงทอดในน้ำมันที่ร้อน ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน พอแป้งสุกจะลอยตัวหลุดพิมพ์ออกมาเอง ถ้ายังไม่หลุดก็ให้ช้อนหรือใช้ไม้ปลายแหลมช่วยแงะออก ทำจนแป้งหมด
ทอดจนแผ่นถั่วเหลืองกรอบทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน พอขนมเย็นตัวลงจัดเสิร์ฟหรือเก็บใส่ภาชนะมีฝาปิดสนิท
https://have-a-look.net/2023/02/23/%e0%b8%96%e0%b8%b1%e0%b9%88%e0%b8%a7%e0%b8%97%e0%b8%ad%e0%b8%94%e0%b9%81%e0%b8%9c%e0%b9%88%e0%b8%99-%e0%b9%80%e0%b8%a1%e0%b8%99%e0%b8%b9%e0%b8%96%e0%b8%b1%e0%b9%88%e0%b8%a7-%e0%b8%aa%e0%b8%b3%e0%b8%ab/
|