ขนมไข่นกกระทา
ขนมไข่นกกระทาลูกกลมน่ารัก สูตรจาก ครัวป้ามารายห์ ผสมแป้งกับมันเทศเพื่อให้มีสีและรสชาติหวาน ทอดจนสุกกรอบ ด้านในกลวง
ส่วนผสม ขนมไข่นกกระทา
แป้งมันสำปะหลัง 100 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 25 กรัม (ถ้าชอบแบบเหนียวนุ่มก็สามารถใช้แป้งข้าวโพดแทนได้)
ผงฟู 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 100 กรัม
เกลือ 1/2+1/4 ช้อนชา
มันเทศนึ่งบดละเอียด 350 กรัม
น้ำปูนใสประมาณ 4-5 ช้อนโต๊ะ (ค่อย ๆ ใส่แล้วนวดจนแป้งไม่ร่วนและปั้นเป็นลูกได้ จะน้อยหรือมาก บวก-ลบน้ำเอาได้เลย)
วิธีทำขนมไข่นกกระทา
ร่อนแป้งมันสำปะหลัง แป้งสาลีอเนกประสงค์ และผงฟู หลังจากนั้นใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไป คนให้ส่วนผสมเข้ากัน
นำแป้งที่ผสมแล้วใส่ลงไปในมันเทศที่นึ่งบดแล้ว แบ่งแป้งใส่สัก 3 รอบ นวดขยำจนเข้ากัน หลังจากนั้นค่อย ๆ ใส่น้ำปูนใสลงไปทีละ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วนวดจนแป้งเนียนไม่ร่วน สามารถปั้นเป็นก้อนได้ ปั้นเป็นลูกกลม ๆ
ตั้งน้ำมันให้ร้อนแล้วนำไข่นกกระทาลงไปทอดด้วยไฟอ่อน ๆ คนไปด้วยขนมจะได้ไม่ไหม้ พอทอดจนขนมเริ่มเหลืองฟูขึ้นก็นำตะหลิวกดยีขนม เพื่อให้ขนมฟูขึ้นจากขนาดเดิมประมาณ 1.5-2 เท่า ฟูมากก็กลวงมาก พอพองเหลืองแล้วก็ต้องทอดต่อไปอีกสัก 4-5 นาที เพื่อให้ผิวขนมเซตตัวกรอบดีก่อน ถ้าตักขึ้นมาเร็วก็จะยุบและแฟบ ตักมาพักบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน
https://have-a-look.net/2023/02/18/%e0%b8%82%e0%b8%99%e0%b8%a1%e0%b9%84%e0%b8%82%e0%b9%88%e0%b8%99%e0%b8%81%e0%b8%81%e0%b8%a3%e0%b8%b0%e0%b8%97%e0%b8%b2-%e0%b8%97%e0%b8%b3%e0%b8%a2%e0%b8%b1%e0%b8%87%e0%b9%84%e0%b8%87%e0%b9%83%e0%b8%ab/
|