ขนมฝักบัว
ขนมฝักบัว หรือขนมดอกบัวหอมใบเตย เมนูของทอดหน้าโรงเรียนที่หากินยาก หน้าตาเหมือนใบบัว มีทรงกลม ตรงกลางนูน ขอบหยัก เทคนิคการทอดให้ตรงกลางนูนคือตักน้ำมันราดตรงกลางนั่นเอง
ส่วนผสม ขนมฝักบัว
แป้งข้าวเจ้า 3 ถ้วย
แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
กล้วยหอมสุกบดละเอียด 1 ลูก
ใบเตย 20 ใบ
สีผสมอาหารสีเขียว 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
วิธีทำขนมฝักบัว
ล้างใบเตยให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงในเครื่องปั่น เติมน้ำเปล่าลงไปพอท่วม ปั่นจนละเอียด จากนั้นกรองและคั้นเอาแต่น้ำ เตรียมไว้
ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว และกล้วยหอม ค่อย ๆ เทน้ำใบเตยลงไปนวดให้เข้ากัน ใส่สีผสมอาหารสีเขียวลงไป
ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปนวดกับแป้งให้ละลายจนมีลักษณะข้นเหนียว (เหมือนนมข้นหวาน) พักแป้งทิ้งไว้อย่างน้อย 30 นาที
ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะขนาดเล็กสูงประมาณ 1/2 ของกระทะ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ พอน้ำมันร้อน กวนแป้งให้เข้ากันแล้วตักหยอดลงตรงกลางกระทะ (ระวังอย่าให้แป้งใต้กระบวยหยดลงในกระทะ) ขนมจะค่อย ๆ พองจากด้านนอกเข้าสู่ด้านในจนปิดสนิท รอจนขนมเหลืองและลอยขึ้นจากน้ำมันแล้วพลิกกลับด้าน จากนั้นตักน้ำมันราดตรงกลางของขนมเพื่อให้ตรงกลางขนมปูดขึ้น ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พร้อมเสิร์ฟ
https://have-a-look.net/2023/02/18/%e0%b8%82%e0%b8%99%e0%b8%a1%e0%b8%9d%e0%b8%b1%e0%b8%81%e0%b8%9a%e0%b8%b1%e0%b8%a7-%e0%b8%81%e0%b8%a5%e0%b8%b4%e0%b9%88%e0%b8%99%e0%b9%83%e0%b8%9a%e0%b9%80%e0%b8%95%e0%b8%a2%e0%b8%ab%e0%b8%ad%e0%b8%a1/
|