ลูกชิ้นทอดกรอบ
ลูกชิ้นทอดกรอบเสียบไม้ เมนูของทอดหน้าโรงเรียน สามารถใช้ลูกชิ้นตามชอบ จุดเด่นคือแป้งชุบทอดมีสีส้มน่ากิน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มมะขามเปียก ซอสพริกรสเผ็ดน้อยและมีรสเปรี้ยวอมหวาน
ส่วนผสม ลูกชิ้นทอดกรอบ
แป้งข้าวเจ้า (1)
แป้งข้าวเจ้า (2)
น้ำเย็นจัด 1 ส่วน
น้ำปูนใส 1 ส่วน
สีผสมอาหารสีส้ม
เกลือป่น เล็กน้อย
พริกไทย เล็กน้อย
ผงปรุงรส เล็กน้อย (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
ผงฟู เล็กน้อย (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
น้ำมันปาล์ม (สำหรับทอด)
ลูกชิ้นตามชอบ
ส่วนผสม น้ำจิ้มลูกชิ้น
พริกขี้หนู 8-10 เม็ด
กระเทียมกลีบใหญ่ 8-10 กลีบ
กระเทียมดอง 3 หัว
น้ำตาลปี๊บ 1+1/2 ถ้วย
น้ำมะขามเปียก 1+1/2 ถ้วย
เกลือ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริกศรีราชา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำกระเทียมดอง 3 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ (ละลายน้ำ)
ผักชีซอย
วิธีทำน้ำจิ้มลูกชิ้น
ปั่นพริกขี้หนู กระเทียม และกระเทียมดอง เข้าด้วยกันพอหยาบ ๆ
เคี่ยวน้ำตาลปี๊บและน้ำมะขามเปียกด้วยไฟอ่อน ๆ จนน้ำตาลปี๊บละลาย ใส่เกลือ ซอสพริก และน้ำกระเทียมดอง ลงไปคนให้เข้ากัน
ใส่พริกที่ปั่นไว้ลงไป ตามด้วยแป้งข้าวโพดละลายน้ำ คนจนน้ำจิ้มเหนียว ปิดไฟ พักไว้จนเย็นก่อนโรยผักชีซอย
วิธีทำลูกชิ้นทอดกรอบ
ใช้กระดาษซับน้ำจากลูกชิ้นให้แห้งสนิท เตรียมไว้
นำลูกชิ้นที่แห้งแล้วไปคลุกในแป้งข้าวเจ้า (1) ให้ทั่ว (เพื่อทำให้แป้งชุบทอดเกาะติดลูกชิ้น)
ใส่แป้งข้าวเจ้า (2) ลงในอ่างผสม ค่อย ๆ เทน้ำเย็นจัดสลับกับน้ำปูนใสลงไปในแป้งอย่างละเล็กน้อย คนจนแป้งละลาย แล้วทยอยเติมน้ำลงไปจนหมด คนให้เข้ากันจนแป้งเหลวตามต้องการ
เติมเกลือป่น พริกไทย และผงปรุงรส ลงไปเล็กน้อย ตามด้วยสีผสมอาหารสีส้ม คนผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
ใส่น้ำมันลงในกระทะ รอจนน้ำมันร้อนจัด นำลูกชิ้นชุบลงไปในส่วนผสมแป้งเหลวให้ทั่ว แล้วโรยแป้งส่วนเกินลงในกระทะ (เพื่อให้ลูกชิ้นมีเกล็ดแป้งเกาะ) จากนั้นนำลูกชิ้นใส่ทับลงไปตรงที่โรยแป้งเกล็ดเอาไว้ ทอดในกระทะจนสุกเหลืองกรอบ สุดท้ายเร่งไฟแรงสูงสุดทอดต่ออีกสักครู่เพื่อไม่ให้ลูกชิ้นอมน้ำมัน ตักขึ้นใส่ตะแกรง พักไว้สะเด็ดน้ำมัน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มลูกชิ้น
https://have-a-look.net/2023/02/12/%e0%b8%a5%e0%b8%b9%e0%b8%81%e0%b8%8a%e0%b8%b4%e0%b9%89%e0%b8%99%e0%b8%97%e0%b8%ad%e0%b8%94%e0%b8%81%e0%b8%a3%e0%b8%ad%e0%b8%9a-%e0%b8%97%e0%b8%b3%e0%b8%81%e0%b8%b4%e0%b8%99%e0%b9%80%e0%b8%ad%e0%b8%87/
|