คนชอบกินเผ็ดมาทางนี้มีสูตรไก่ผัดฉ่า อาหารไทย ๆ รสแซ่บจัดจ้านมาฝากรับรองว่า ฉ่าจนแทบจะพ่นไฟ
สูตรผัดฉ่าไก่หน้าตาชวนหิวจานนี้เป็นสูตรเด็ดมาจาก คุณเนินน้ำ ที่นอกจากจะหน้าตาชวนหิวแล้ว ผัดฉ่ายังมีประโยชน์อีกด้วยนะคะ เพราะเต็มไปด้วยสมุนไพรไทยหลายอย่าง โดยเฉพาะกระชาย ทีเด็ดของเมนูผัดฉ่าจานนี้นี่เอง แต่หลายคนอาจจะไม่ค่อยคุ้นหูกับไก่ผัดฉ่าเท่าไรนัก เพราะส่วนมากจะใช้เป็นจำพวกอาหารทะเลเสียส่วนมาก แต่วันนี้เราจะชวนมาดูวิธีทำไก่ผัดฉ่า เลือกใช้วัตถุดิบในราคาประหยัดเหมาะจะเป็นเมนูสิ้นเดือนง่าย ๆ แต่อร่อย
ส่วนผสม
พริกขี้หนูสีแดง 7 เม็ด
กระเทียม 5 กลีบ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
เนื้อไก่หั่นชิ้น 150 กรัม
ซอสหอยนางรม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนช
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
กระชายซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 1 เม็ด
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
พริกไทยอ่อน 3 ช่อ
วิธีทำ
โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
นำกระทะขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป พอร้อนใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม
ใส่เนื้อไก่ลงผัดพอสุก
ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน
ใส่กระชาย พริกชี้ฟ้า พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด และใบกะเพราลงผัดให้เข้ากัน
ตักใส่จานเสิร์ฟ
ใครไม่ชอบกินไก่ หรืออยากจะทำผัดฉ่าแบบแน่นเครื่องเต็ม ๆ คำก็ลองเปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์อื่น ๆ ได้ตามชอบนะคะ พูดแล้วก็นึกถึงหอยหลอดผัดฉ่าขึ้นมาซะงั้น
https://have-a-look.net/2022/12/17/%e0%b9%84%e0%b8%81%e0%b9%88%e0%b8%9c%e0%b8%b1%e0%b8%94%e0%b8%89%e0%b9%88%e0%b8%b2-%e0%b8%a3%e0%b8%aa%e0%b8%88%e0%b8%b1%e0%b8%94%e0%b8%88%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b8%99-%e0%b8%ab%e0%b8%ad%e0%b8%a1%e0%b9%80/
|