ต้มยำไก่ อีกหนึ่งเมนูอาหารไทยอร่อยครบรส ที่ใครได้ชิมเป็นต้องติดใจ เนื้อไก่นุ่มกำลังดี พร้อมน้ำซุปสุดแซ่บ กินคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ สักถ้วย อร่อยฟิน หอมกลิ่นสมุนไพรไทย เตรียมจดสูตรไปพร้อมกันเลยจ้า
ส่วนผสม ต้มยำไก่
เนื้อไก่ 300 กรัม
เครื่องในไก่ 300 กรัม
เห็ดชิเมจิ (หรือเห็ดอื่น ๆ ตามชอบ) 50 กรัม
พริกแดงจินดา 5-8 เม็ด
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม เครื่องต้มยำไก่
ข่าอ่อน 4 แว่น
ตะไคร้ 3 ต้น
ใบมะกรูด 5 ใบ
มะขามเปียก 4 ฝัก
หอมแดง 3 หัว
มะเขือเทศ 2 ลูก
ผักชีฝรั่งซอย (สำหรับโรยหน้า)
วิธีทำต้มยำไก่
ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ รอจนเดือด จากนั้นใส่มะขามเปียก ข่าอ่อน ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง และมะเขือเทศ
ใส่เนื้อไก่และเครื่องในไก่ลงไป เร่งไฟให้น้ำเดือดอีกรอบ (หมั่นตักฟองออก) ต้มจนสุก
ใส่เห็ดชิเมจิลงไป ต้มจนสุก
ใส่พริกแดงจินดาลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ปิดไฟ ตามด้วยใส่น้ำปลา น้ำมะนาว
โรยหน้าด้วยผักชีฝรั่ง ปิดท้ายด้วยใส่พริกป่นตามชอบ เพิ่มความหอมและสีสัน
ตักใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟ
เคล็ดลับ
การเลือกไก่มาทำต้มยำไก่ให้อร่อย เลือกใช้ไก่บ้าน เพราะมีความเหนียวนุ่ม และใช้เนื้อส่วนอกไก่ หรือสันในไก่ จะนุ่มกว่าส่วนอื่น ๆ
การทำต้มยำไก่ให้น้ำใส ต้องลวกไก่ก่อน เพื่อให้ไขมันจากไก่และเครื่องในออกไปก่อน แล้วค่อยนำมาใส่ในหม้อต้มยำ หมั่นตักฟองอากาศและคราบไขมันออก เท่านี้ก็จะช่วยให้น้ำใสขึ้น
บีบมะนาวหลังจากปิดไฟแล้ว จะช่วยให้ต้มยำหอมมะนาวยิ่งขึ้นและไม่ออกรสขมด้วย
https://have-a-look.net/2022/12/04/%e0%b8%95%e0%b9%89%e0%b8%a1%e0%b8%a2%e0%b8%b3%e0%b9%84%e0%b8%81%e0%b9%88-%e0%b8%97%e0%b8%b3%e0%b8%a2%e0%b8%b1%e0%b8%87%e0%b9%84%e0%b8%87%e0%b9%83%e0%b8%ab%e0%b9%89%e0%b8%ad%e0%b8%a3%e0%b9%88%e0%b8%ad/
|