[x] ปิดหน้าต่างนี้
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป   
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
เมนูหลัก
ติดต่อสอบถาม
blog สมาชิก
สถิติผู้เขียน blog 10 อันดับ
wave
[ มือใหม่ ]
2
admin
[ มือใหม่ ]
2
orean
[ มือใหม่ ]
2
KAT
[ มือใหม่ ]
1
yuy
[ มือใหม่ ]
1
aTon
[ มือใหม่ ]
1
fang
[ มือใหม่ ]
1
film
[ มือใหม่ ]
1
mild
[ มือใหม่ ]
1
Donus
[ มือใหม่ ]
1
บทความ blog ล่าสุดโดย
เพลงคริสต์มาสtortae
การดูแลรักษาสุภาพ ให้แข็งแรงaTon
ประเพณีวันเข้าพรรษาmild
พบจุดที่หนาวที่สุดในโลกเเห่งใหม่ !!orean
พบจุดที่หนาวที่สุดในโลกเเห่งใหม่ !!orean
อาเซียนDonus
การวาดภาพสีนำ้lovepop-123456
อาเซียนmikekung02
ลดความอ้วนสูตรนางเอก 5 กิโลกรัมใน 1 สัปดาห์yuy
ปรากฏการณ์ธรรมชาติMin-Mintra
ไลน์ โรงเรียนศรัทธาฯ

ติดต่อ สอบถาม

poll

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก

  

   เว็บบอร์ด >> >>
แกงผักหวานป่า เมนูตามฤดูกาล ทำยังไงให่อร่อย  VIEW : 170    
โดย หยาดฟ้า

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 538
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 18
Exp : 80%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 27.55.83.xxx

 
เมื่อ : พุธ ที่ 23 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2565 เวลา 16:31:51   

แกงผักหวานป่า
เอาใจคนกลัวอ้วนกับแกงผักพื้นบ้านไม่ใส่กะทินั่นคือ แกงผักหวานป่า ใส่กุ้งสดกับปลากรอบ เพิ่มความหอมหวนจากปลาร้า เติมความเผ็ดตามชอบ

ส่วนผสม แกงผักหวานป่า
ปลากด (รมควัน)
กุ้งสด
ตัวปลาร้า
น้ำเปล่า
พริกขี้หนูแห้ง
หอมแดง
กระเทียม
ผักหวานป่า

วิธีทำแกงผักหวานป่า
1. แกะเนื้อปลากดเอาแต่เฉพาะเนื้อ จากนั้นแกะเปลือกกุ้งให้เหลือหาง เตรียมไว้ (ส่วนก้างปลา หัวกุ้ง และเปลือกกุ้งยังไม่ต้องทิ้ง เก็บไว้ต้มน้ำซุป)
2. นำเนื้อปลาไปคั่วในกระทะด้วยไฟแรง ๆ โดยใช้ตะหลิวผัดเร็ว ๆ ตลอดเวลา สักพักปลาจะมีน้ำมันซึมออกมา ให้คั่วไปเรื่อย ๆ จนปลามีกลิ่นหอมและกรอบนำขึ้นจากกระทะ เตรียมไว้
3. ใส่ก้างปลา หัวกุ้ง และเปลือกกุ้ง ลงไปต้ม ตามด้วยตัวปลาร้า (เพื่อความเค็มและหอม) จัดการใส่น้ำเปล่าลงไป
4. นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ เคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ สักครึ่งชั่วโมง (กะว่าความหอมของหัวกุ้งและก้างปลากรอบ รวมทั้งเนื้อปลาร้าได้ละลายหลอมรวมกันเป็นหนึ่งเดียวจนได้ที่) กรองน้ำซุป เอาพวกกากออกมาทิ้งให้หมด แล้วเอาน้ำซุปใส่หม้อพักเอาไว้ เปิดไฟอุ่นเคี่ยวไปเรื่อย ๆ
5. ตำเครื่องแกง โดยโขลกพริกขี้หนูแห้งให้ละเอียด ตามด้วยหอมแดงและกระเทียม โขลกให้ละเอียด
6. ตักเครื่องแกงใส่ลงในหม้อน้ำซุปที่กรองและตั้งไฟไว้แล้ว ชิมรสชาติ ใส่กุ้งลงไป ตามด้วยผักหวานป่า เอาทัพพีกดให้จมน้ำแกงก็เป็นอันเสร็จ ปิดไฟ โรยหน้าด้วยปลากรอบ
https://have-a-look.net/2022/11/13/%e0%b9%81%e0%b8%81%e0%b8%87%e0%b8%9c%e0%b8%b1%e0%b8%81%e0%b8%ab%e0%b8%a7%e0%b8%b2%e0%b8%99%e0%b8%9b%e0%b9%88%e0%b8%b2-%e0%b9%80%e0%b8%a1%e0%b8%99%e0%b8%b9%e0%b8%95%e0%b8%b2%e0%b8%a1%e0%b8%a4%e0%b8%94/