แกงผักหวานป่า
เอาใจคนกลัวอ้วนกับแกงผักพื้นบ้านไม่ใส่กะทินั่นคือ แกงผักหวานป่า ใส่กุ้งสดกับปลากรอบ เพิ่มความหอมหวนจากปลาร้า เติมความเผ็ดตามชอบ
ส่วนผสม แกงผักหวานป่า
ปลากด (รมควัน)
กุ้งสด
ตัวปลาร้า
น้ำเปล่า
พริกขี้หนูแห้ง
หอมแดง
กระเทียม
ผักหวานป่า
วิธีทำแกงผักหวานป่า
1. แกะเนื้อปลากดเอาแต่เฉพาะเนื้อ จากนั้นแกะเปลือกกุ้งให้เหลือหาง เตรียมไว้ (ส่วนก้างปลา หัวกุ้ง และเปลือกกุ้งยังไม่ต้องทิ้ง เก็บไว้ต้มน้ำซุป)
2. นำเนื้อปลาไปคั่วในกระทะด้วยไฟแรง ๆ โดยใช้ตะหลิวผัดเร็ว ๆ ตลอดเวลา สักพักปลาจะมีน้ำมันซึมออกมา ให้คั่วไปเรื่อย ๆ จนปลามีกลิ่นหอมและกรอบนำขึ้นจากกระทะ เตรียมไว้
3. ใส่ก้างปลา หัวกุ้ง และเปลือกกุ้ง ลงไปต้ม ตามด้วยตัวปลาร้า (เพื่อความเค็มและหอม) จัดการใส่น้ำเปล่าลงไป
4. นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ เคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ สักครึ่งชั่วโมง (กะว่าความหอมของหัวกุ้งและก้างปลากรอบ รวมทั้งเนื้อปลาร้าได้ละลายหลอมรวมกันเป็นหนึ่งเดียวจนได้ที่) กรองน้ำซุป เอาพวกกากออกมาทิ้งให้หมด แล้วเอาน้ำซุปใส่หม้อพักเอาไว้ เปิดไฟอุ่นเคี่ยวไปเรื่อย ๆ
5. ตำเครื่องแกง โดยโขลกพริกขี้หนูแห้งให้ละเอียด ตามด้วยหอมแดงและกระเทียม โขลกให้ละเอียด
6. ตักเครื่องแกงใส่ลงในหม้อน้ำซุปที่กรองและตั้งไฟไว้แล้ว ชิมรสชาติ ใส่กุ้งลงไป ตามด้วยผักหวานป่า เอาทัพพีกดให้จมน้ำแกงก็เป็นอันเสร็จ ปิดไฟ โรยหน้าด้วยปลากรอบ
https://have-a-look.net/2022/11/13/%e0%b9%81%e0%b8%81%e0%b8%87%e0%b8%9c%e0%b8%b1%e0%b8%81%e0%b8%ab%e0%b8%a7%e0%b8%b2%e0%b8%99%e0%b8%9b%e0%b9%88%e0%b8%b2-%e0%b9%80%e0%b8%a1%e0%b8%99%e0%b8%b9%e0%b8%95%e0%b8%b2%e0%b8%a1%e0%b8%a4%e0%b8%94/
|