ตำมะเขือยาว
มะเขือยาวชุบไข่ทอดหรือมะเขือยาวผัดหมูสับกินบ่อยก็เบื่อ จับเอามาทำตำมะเขือยาว โดยจับมะเขือยาวไปย่างจนสุกนุ่มแล้วปอกเปลือกออก เสร็จแล้วเอาไปโขลกกับหอมแดง กระเทียม พริกจินดา และพริกเหลือง
ส่วนผสม ตำมะเขือยาว
มะเขือยาว
หอมแดง
กระเทียม
พริกจินดา
พริกเหลือง
น้ำบูดู หรือน้ำปลา หรือปลาร้า ตามชอบ
น้ำมะนาว
น้ำตาลปี๊บเล็กน้อย
ต้นหอมซอย
วิธีทำตำมะเขือยาว
1. ย่างมะเขือให้สุกจนนิ่ม แช่ในน้ำเย็นจัด ปอกเปลือกออกจนหมดหั่นเป็นท่อนแล้วฉีกเป็นเส้น
2. คั่วหอมแดง กระเทียม พริกจินดา และพริกเหลือง ให้นิ่มและมีกลิ่นหอม
3. โขลกหอมแดง กระเทียม พริกจินดา และพริกเหลือง ให้แหลก ใส่มะเขือยาวลงไปโขลกให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำบูดู น้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ จัดใส่จานกินแกล้มกับปลาแดดเดียว ไข่ต้ม ผักสด และผักลวก ตามชอบ
https://have-a-look.net/2022/11/13/%e0%b8%aa%e0%b8%b9%e0%b8%95%e0%b8%a3%e0%b8%a5%e0%b8%b1%e0%b8%9a-%e0%b8%95%e0%b8%b3%e0%b8%a1%e0%b8%b0%e0%b9%80%e0%b8%82%e0%b8%b7%e0%b8%ad%e0%b8%a2%e0%b8%b2%e0%b8%a7-%e0%b9%80%e0%b8%a1%e0%b8%99%e0%b8%b9/
|