ผักโขมอบชีส
ผักโขมเป็นผักพื้นบ้านของไทย นอกจากจับมาผัดน้ำมันหอยแล้วยังเอามาทำเมนูผักโขมอบชีสยอดนิยมได้อีกด้วย ความพิเศษคือใส่แฮม และชีสหลากชนิด เพิ่มความหวานจากหอมใหญ่
ส่วนผสม ผักโขมอบชีสง่าย ๆ
ผักโขมแช่แข็ง
หอมใหญ่ 1/2 หัว
เนยสด
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ
แฮมหั่นเต๋า (หรือเบคอน)
นมจืด
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
พริกไทยป่น
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
ออริกาโน่ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
มอสซาเรลล่าชีส
เชดดาร์ชีส
พาร์มีซานชีสขูด (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
อุปกรณ์
ถาดอะลูมิเนียมฟอยล์
เตาอบ
วิธีทำผักโขมอบชีส
1. เอาผักโขมไปละลายน้ำแข็งก่อน โดยแช่น้ำทิ้งไว้ จากนั้นก็เอามาหั่นหยาบ ๆ
2. หั่นหอมใหญ่ โดยวิธีการหั่นหอมใหญ่ แนะนำให้เอามีดเฉือนเฉียง ๆ ให้ขาดแค่ฝั่งเดียว พอหั่นขวางอีกครั้งจะได้หั่นเต๋าได้ง่าย ๆ
3. ตั้งกระทะใส่เนยและหอมใหญ่ลงไปผัดพอสุก จากนั้นใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ลงไป
4. ใส่แฮมและนมจืดไปลงไปส่วนหนึ่งก่อน (เพื่อให้แป้งไม่ไหม้ติดกระทะ) ผัดสักครู่ให้แป้งเป็นก้อน จากนั้นใส่ผักโขมลงไป เติมนมจืดลงไปอีก ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น และน้ำตาลทรายนิดหน่อย
5. จากนั้นก็เทใส่จานพักไว้ให้คลายร้อนก่อน ใส่ลงในถาดฟอยล์
6. วางมอสซาเรลล่าชีสบนผักโขม แซมด้วยเชดดาร์ชีสเล็กน้อยเพื่อให้มีรสเค็มอร่อยขึ้น หรือจะโรยพาร์มีซานชีสให้กลิ่นหอม
7. นำเข้าเตาอบ โดยใช้ไฟบน-ล่าง เวลาประมาณ 10-12 นาที นำออกมาโรยออริกาโน่ พร้อมเสิร์ฟ
https://have-a-look.net/2022/11/13/%e0%b8%9c%e0%b8%b1%e0%b8%81%e0%b9%82%e0%b8%82%e0%b8%a1%e0%b8%ad%e0%b8%9a%e0%b8%8a%e0%b8%b5%e0%b8%aa-%e0%b8%8a%e0%b8%b5%e0%b8%aa%e0%b8%a2%e0%b8%b7%e0%b8%94%e0%b9%86-%e0%b8%ab%e0%b8%ad%e0%b8%a1%e0%b8%81/
|