ไลโคปีน (lycopene) เป็นสารในกลุ่มแคโรทีนอยด์ พบมากในผักผลไม้ที่มีสีส้ม สีแดง เช่น แครอท แตงโม มะละกอ ฟักข้าว เกรปฟรุต ซึ่งถือว่า เป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ที่สามารถป้องกันการเกิดโรคมะเร็งและช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ได้อย่างดีเยี่ยม
มะเขือเทศสด 100 กรัม จะมีไลโคปีนประมาณ 0.9 – 9.30 มิลลิกรัม ซึ่งมีส่วนช่วยบำรุงสุขภาพ ดังนี้
การรับประทานไลโคปีนอย่างน้อย 30 มิลลิกรัมต่อวัน (เทียบเท่าซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ) จะช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ เพราะในมะเขือเทศจะมีไฟเบอร์และน้ำอยู่มากจึงช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายให้เป็นไปอย่างปกติ อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งที่อวัยวะต่างๆ ที่ชัดเจนที่สุด คือ มะเร็งต่อมลูกหมาก รองลงมาคือมะเร็งปอด มะเร็งกระเพาะอาหาร นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งรังไข่ มะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งตับอ่อนได้อีกด้วย
ชะลอความแก่ ลดริ้วรอยแห่งวัย บำรุงผิวพรรณให้สดใส ชุ่มชื้น เนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามิซี วิตามินเอสูง
ช่วยบำรุงสายตาเพราะมีวิตามินเอสูง
วิตามินซีที่สูงในมะเขือเทศช่วยป้องกันโรคลักปิดลักเปิดและเลือดออกตามไรฟัน
ช่วยกำจัดไขมันเลว (LDL) ทำให้ลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด
ช่วยควบคุมและลดระดับน้ำตาลในเลือด
ลดอาการบวมน้ำในร่างกาย ช่วยควบคุมสมดุลของเหลวในเซลล์ และเนื้อเยื่อ
ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง
บำรุงผมให้แข็งแรงเงางามมีสุขภาพดี
โฟเลตช่วยบำรุงเลือดจากภาวะเลือดจางจากสาเหตุขาดโฟเลต โดยเฉพาะในมารดาขณะตั้งครรภ์การได้รับโฟเลตเพิ่มขึ้นจะช่วยป้องกันโอกาสเสี่ยงคลอดเด็กตัวเล็กก่อนกำหนด และป้องกันการเกิดทารกที่มีปัญหาหลอดประสาทไม่ปิด (neural tube defects)แต่กำเนิดได้
ตามตำรายาไทยระบุสรรพคุณว่า ใบมะเขือเทศ ใช้รักษาหน้าเกรียมเนื่องจากถูกแดดเผา ผล ใช้เป็นยาระบาย ช่วยให้เจริญอาหาร แก้กระหายน้ำ แก้ไฟไหม้น้ำร้อนลวก ช่วยย่อยอาหาร และใช้ฟอกเลือด ราก ใช้รากสดมาต้มเอาน้ำดื่มเพื่อบรรเทาอาการปวดฟันได้
เว็บแทงบอลออนไลน์อันดับหนึ่งของไทย
เว็บ แทงบอลออนไลน์ ฝาก ถอน โอนไว ผ่านหน้าเว็บ มั่นคงปลอดภัย 100%
|