[x] ปิดหน้าต่างนี้
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป   
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
เมนูหลัก
ติดต่อสอบถาม
blog สมาชิก
สถิติผู้เขียน blog 10 อันดับ
wave
[ มือใหม่ ]
2
admin
[ มือใหม่ ]
2
orean
[ มือใหม่ ]
2
KAT
[ มือใหม่ ]
1
yuy
[ มือใหม่ ]
1
aTon
[ มือใหม่ ]
1
fang
[ มือใหม่ ]
1
film
[ มือใหม่ ]
1
mild
[ มือใหม่ ]
1
Donus
[ มือใหม่ ]
1
บทความ blog ล่าสุดโดย
เพลงคริสต์มาสtortae
การดูแลรักษาสุภาพ ให้แข็งแรงaTon
ประเพณีวันเข้าพรรษาmild
พบจุดที่หนาวที่สุดในโลกเเห่งใหม่ !!orean
พบจุดที่หนาวที่สุดในโลกเเห่งใหม่ !!orean
อาเซียนDonus
การวาดภาพสีนำ้lovepop-123456
อาเซียนmikekung02
ลดความอ้วนสูตรนางเอก 5 กิโลกรัมใน 1 สัปดาห์yuy
ปรากฏการณ์ธรรมชาติMin-Mintra
ไลน์ โรงเรียนศรัทธาฯ

ติดต่อ สอบถาม

poll

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก

  

   เว็บบอร์ด >> >>
ทาน “ปูดอง” อย่างไรให้ปลอดภัย ไร้พยาธิ-ไม่ท้องเสีย  VIEW : 875    
โดย 1258

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 1
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 1
Exp : 20%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 178.128.117.xxx

 
เมื่อ : พฤหัสบดี ที่ 21 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2562 เวลา 17:05:23   

ทาน “ปูดอง” อย่างไรให้ปลอดภัย ไร้พยาธิ-ไม่ท้องเสีย
Jurairat N.

แบ่งปันเกร็ดความรู้เรื่องสุขภาพทั้งโรคภัยไข้เจ็บ วิธีออกกำลังกาย เคล็ดลับลดน้ำหนัก เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง อยู่กินของอร่อยไปได้อีกนาน ๆ

จาก วิธีเลือกทาน “ส้มตำ” อย่างปลอดภัย ไม่เสี่ยง “ท้องเสีย” ที่เราบอกว่าให้เลี่ยงการทานปูดองในส้มตำ เพราะเป็นสาเหตุที่ทำให้เราเสาะท้อง ท้องเสียท้องร่วงจากแบคทีเรีย หรือในปูดองอาจพบพยาธิได้ แต่ถ้าใครอยากทานปูดองจริงๆ เพราะห้ามใจกับรสชาติของมันไม่ไหว ก็ใช่ว่าจะไม่มีโอกาสได้ทานอย่างปลอดภัยได้เลย ข่าวดีคือ เราสามารถทานอย่างปลอดภัยไร้พยาธิได้ด้วย

 

อาหารดิบ ไร้พยาธิ ด้วยวิธี “แช่แข็ง”
สงสัยกันไหมว่า ทำไมชาวญี่ปุ่นถึงทานปลาดิบกันได้บ่อยๆ โดยไม่เกรงกลัวพยาธิ คำตอบคือ นอกจากปลาดิบของเขาโดยส่วนใหญ่จะเป็นปลาทะเล ที่มีโอกาสพบพยาธิได้น้อยกว่าปลาน้ำจืดแล้ว กระบวนการในการทำปลาดิบเพื่อเสิร์ฟให้กับลูกค้า ไม่ได้มีแค่จับปลาสดๆ มาหั่นเสิร์ฟเท่านั้น แต่ต้องมีการฆ่าพยาธิด้วยการแช่แข็งเสียก่อน โดยต้องนำเอาปลาดิบไปแช่แข็งในอุณหภูมิที่ต่ำกว่า -35 องศาอย่างน้อย 15 ชั่วโมง หรืออาจจะแช่ในอุณหภูมิที่ -20 องศา แต่ต้องใช้เวลายาวนานถึง 7 วัน ถึงจะฆ่าพยาธิได้

อ่านต่อ >> 9 ข้อควรเช็ก ก่อนซื้อ-ขาย "ปลาดิบ" ลดเสี่ยงพยาธิ

สำหรับปูดอง วิธีการดองเค็มที่คนไทยหลายคนเข้าใจว่าสามารถฆ่าเชื้อโรคต่างๆ รวมถึงพยาธิทั้งหมดได้นั้น อันที่จริงแล้วไม่สามารถทำได้ การฆ่าเชื้อโรค พยาธิ รวมถึงจุลินทรีย์ต่างๆ ในปูดอง สามารถทำได้เหมือนกับการฆ่าพยาธิในปลาดิบ กล่าวคือ การนำปูดองไปแช่แข็งในอุณหภูมิที่ต่ำกว่า -35 องศาอย่างน้อย 15 ชั่วโมง หรืออาจจะแช่ในอุณหภูมิที่ -20 องศา นานถึง 7 วัน นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม จากข่าวที่เราอาจเคยได้เห็นกันมาบ้าง ว่ามีผู้พบพยาธิในร่างกายของตัวเองจากการทานปลาดิบบ่อยๆ ดังนั้นเรายังยืนยันที่จะแนะนำว่า ควรทานแต่พอดี ไม่ทานมากเกินไป หรือไม่ทานซ้ำๆ ติดต่อกันนานมากเกินไป แม้ว่าจะเป็นปูดองที่รับรองว่าแช่แข็งมานานมาก หากจะให้มั่นใจ 100% จริงๆ ก็ควรทำไปปรุงให้สุกด้วยความร้อนจะดีที่สุด (นอกจากนี้ปูดองเค็มยังมีโซเดียมสูง ทานมากไม่ดีต่อไต และอาหารดิบก็ไม่ดีต่อระบบย่อยของกระเพาะอาหารด้วยนะ ตามใจปากได้บ้าง แต่ดูแลร่างกายของเราให้ดีด้วย)

ขอขอบคุณ

ข้อมูล :เฟซบุ๊คเพจ Jessada Denduangboripant
 

แจกเครดิตฟรี ไม่ต้องฝาก ถอนได้ 2019
โดย UFA369 เว็บเกมส์ UFABET อันดับ 1 ของไทย
สมัคร แทงบอลออนไลน์ กับเว็บที่ดีที่สุด