ผมเคยทำงานพาร์ทไทม์ที่ร้านอาหารไทยแห่งหนึ่งในกรุงโตเกียว เชื่อไหมว่าผมทำแค่ 2 อาทิตย์แรก ต้องพากุ๊กทั้งผู้หญิงผู้ชายไปหาหมอถึง 6 คน มีแต่คนร้องโอดโอย ปวดขาปวดหลังกันระงม เพราะถูกใช้งานเต็มที่ อาชีพหมาล่าเนื้อจริงๆ ยืนผัดอาหารกันทั้งวัน พอหมดสภาพทำงานให้เขาไม่ได้ ก็ถูกเลิกจ้างหาคนใหม่มาทำแทน
ถามว่าเมื่อก่อนพากันทำอะไรอยู่ทำไมไม่ไป พากันกัดฟันสุดๆ อดทนยืนผัดอาหาร ทำอาหารทั้งวัน งานหนักสุดๆ วันหยุดก็น้อยมาก ไม่มีประกันสุขภาพอะไรให้เลย หลายคนจึงอดทนและไม่อยากไปหาหมอ บางคนก็ขี้เหนียวด้วยแหละ พอผมไปถึงบางคนก็อาการสาหัสแล้ว แทบจะยืดพับขาไม่ได้ แต่ก็ยังมีเจ้าของใจดีมีน้ำใจ และปฏิบัติตามกฎหมายคุ้มครองแรงงานก็มีอยู่มากมายหลายร้าน
และกุ๊กบางคนก็ไม่ค่อยสนใจดูแลสุขภาพตัวเอง วันหยุดก็พากันตั้งวงเหล้า เล่นการพนัน ไม่ค่อยหลับไม่นอนกันหรอก ก็ไม่รู้จะโทษใครดี
แต่สรุปให้ได้เลยว่าอาชีพพ่อครัว แม่ครัวทำอาหารไทยในต่างประเทศ เป็นงานที่หนักหนาสาหัสจริงๆ ครับ แค่เตรียมของในครัวก็เหนื่อยแทนแล้ว แต่ก็อย่างว่าเขาจ่ายค่าจ้างแพง เขาก็ใช้งานจนคุ้มนั่นแหละครับ"
ทั้งนี้ หลังจากที่เรื่องราวดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ปรากฏว่ามีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก พร้อมกับแชร์ประสบการณ์ของตัวเอง เป็นอีกหนึ่งมุมมองของการใช้ชีวิตคนไทยทำงานในต่างประเทศ ที่มักจะเจอทั้งเรื่องดีและเรื่องแย่ๆ อยู่เสมอ
เว็บแทงบอลออนไลน์อันดับหนึ่งของไทย
เว็บ แทงบอลออนไลน์ ฝาก ถอน โอนไว ผ่านหน้าเว็บ มั่นคงปลอดภัย 100%
|