โรคภูมิแพ้เป็นกลุ่มของโรคที่มีอาการแสดงได้หลายระบบ เกิดจากความผิดปกติของร่างกายที่มีต่อสารก่อภูมิแพ้จากสิ่งแวดล้อม
ทำให้เกิดการสร้างภูมิที่ไปกระตุ้นให้มีการหลั่งสารขึ้นที่เนื้อเยื่อต่างๆ ทำให้เกิดการอักเสบของอวัยวะ จนเกิดเป็นอาการต่างๆ ออกมา
ซึ่งอาการที่เกิดก็จะแตกต่างกัน ตามระดับความแพ้ อย่างลมพิษที่ผิวหนัง คัดจมูก คันตา เจ็บคอ บางรายอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้
ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยแถมยังเข้าสู่หน้าฝนแบบเต็มตัว หลายคนจึงเริ่มมีอาการภูมิแพ้อากาศกำเริบเรา ควรรีบดูแลตัวเองด่วน
เริ่มตั้งแต่การออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ ที่สำคัญคือกินอาหารที่มีประโยชน์ เพราะแค่เลือกทานอาหารที่เหมาะสม
ก็สามารถพิชิตอาการภูมิแพ้ได้ค่ะ
อาหาร
ขอบคุณภาพจาก https://pixabay.com/photos/salmon-fish-grilled-fish-grill-2997240/
วิตามินซี การกินอาหารในกลุ่มวิตามินซีสูง เช่น พืช ผัก ผลไม้ จะช่วยป้องกันโรคหวัดได้ และก็มีส่วนป้องกันโรคภูมิแพ้ได้เช่นเดียวกัน
เพราะช่วยป้องกันการหลั่งฮีสตามีนที่ร่างกายสร้างขึ้นและทำให้เกิดอาการภูมิแพ้
– องุ่น มี Resveratrol ช่วยควบคุมการทำงานของสารที่ทำให้เกิดการอักเสบ บรรเทาอาการแพ้ ช่วยให้อาการหอบหืดดีขึ้น
– บร็อกโคลี มีวิตามินซีสูงถึง 200% และยังให้เบต้าแคโรทีนอีก 90%
– มะเขือเทศ อุดมไปด้วยวิตามินซีและไลโคปีน ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของภูมิแพ้
โปรตีน คนที่เป็นภูมิแพ้บ่อยๆ ลองสังเกตดูว่าช่วงไหนที่กินอาหารประเภทโปรตีนเยอะ เช่น เนื้อสัตว นม ธัญพืช อาการภูมิแพ้จะลดลง
เพราะในโปรตีนมีสารสำคัญนำไปสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ทั้งยังมีส่วนสำคัญต่อการเสริมสร้างกล้ามเนื้อและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอด้วย
– อกไก่ โปรตีนเน้นๆ เมนูโปรดของชาวฟิตเนสที่ต้องการฟิตกล้ามสร้างกล้ามเนื้อ เพราะอกไก่มีไขมันน้อยกว่าสัตว์ชนิดอื่น
ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน
– ถั่ว นอกจากกจะอุดมไปด้วยโปรตีน ในเนยถั่วยังเปี่ยมไปด้วยไขมันดี แต่ต้องทานในปริมาณที่เหมาะสม
– เต้าหู้ รู้ไหมว่าเต้าหู้ 1 ก้อนมีโปรตีนเยอะไม่แพ้ในเนื้อสัตว์ ลองทานน้ำเต้าหู้อุ่นๆ ทุกเช้าแล้วอาการภูมิแพ้จะดีขึ้น
อาหาร
ขอบคุณภาพจาก https://pixabay.com/photos/tofu-food-meat-fresh-eat-soup-4458734/
โอเมก้า 3 (Omega-3) เป็นกรดไขมันที่จำเป็นต่อระบบการทำงานในร่างกาย สำคัญต่อการพัฒนาระบบประสาทและสมอง
ช่วยปรับภูมิคุ้มกันและยังตอบสนองต่อเชื้อโรคและสารแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกายได้ดีสุดๆ แต่เป็นกรดไขมันจำเป็นที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้
ต้องได้รับจากการกินอาหารอื่นๆ เช่น ปลา น้ำมันพืช ถั่ว เมล็ดพืช หรือผักใบเขียว
โพรไบโอติกส์ (Probiotics) เป็นจุลินทรีย์ชนิดดี พบได้ในอาหารประเภท นมเปรี้ยว โยเกิร์ต กิมจิ มิโสะ เป็นต้น
ช่วยดูดซึมสารอาหาร ป้องกันโรค และรักษาภาวะที่ผิดปกติของร่างกาย มีผลวิจัยที่ตีพิมพ์ใน British Journal of Dermatology
ระบุว่า มารดาที่ดื่มนมที่มีอาหารเสริมโพรไบโอติกระหว่างและหลังตั้งครรภ์ ลดโอกาสการเป็นโรคภูมิแพ้ของลูกได้เกือบ 50% เลยทีเดียว
ไบโอฟลาโวนอยด์ (Bioflavonoids) สารจากธรรมชาติที่ทำให้ผักและผลไม้เป็นสีต่างๆ โดยเฉพาะผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว สัปปะรด
เรียกอีกชื่อว่า วิตามินพี เป็นสารอาหารสำคัญที่ทำงานเสริมกับวิตามินซี ช่วยเสริมภูมิต้านทานของร่างกาย ต้านอนุมูลอิสระ
เพิ่มความแข็งแรงของเส้นเลือดฝอย สามารถบรรเทาอาการแพ้ได้
แมกนีเซียม (Magnesium) แร่ธาตุที่สำคัญต่อกระบวนการการทำงานของเอนไซม์ในร่างกาย เป็นองค์ประกอบของโครงสร้างและการเติบโตของกระดูกและฟัน
ทั้งยังส่งผลดีสำหรับการบรรเทาโรคภูมิแพ้ โดยเฉพาะภูมิแพ้เรื้อรังทางเดินหายใจ ส่วนมากพบในอัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ รำข้าวสาลี อะโวคาโด เป็นต้น
ซีลิเนียม (Selenium) แร่ธาตุที่ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้ต่อสู้กับสิ่งแปลกปลอม หรือสารกระตุ้นภูมิแพ้
ตัวช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันชั้นดีในช่วงชีวิตวิถีใหม่ ทั้งยังเสริมการทำงานของวิตามินซีและวิตามินอี หากร่างกายขาดซีลีเนียมจะติดเชื้อได้ง่าย
– หอมหัวใหญ่ มีส่วนสำคัญในกระบวนการสร้างแอนติบอดี สามารถต้านอนุมูลอิสระที่จะก่อให้เกิดการอักเสบในระบบต่าง ๆ
– ปลาจาระเม็ด เป็นปลาน้ำจืดที่จัดอยู่ในกลุ่มปลาที่มีไขมันต่ำ และมีสารต้านอนุมูลอิสระ
– เนื้อปูต้มสุก ช่วยเรื่องการทำงานของหัวใจและหลอดเลือด มีไอโอดีน จึงป้องกันการขาดสารไอโอดีนได้ด้วย
https://have-a-look.net/2021/08/25/%e0%b8%81%e0%b8%b4%e0%b8%99%e0%b8%ad%e0%b8%b2%e0%b8%ab%e0%b8%b2%e0%b8%a3%e0%b8%95%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b8%99%e0%b8%a0%e0%b8%b9%e0%b8%a1%e0%b8%b4%e0%b9%81%e0%b8%9e%e0%b9%89/
|