อาหาร 5 ชนิดที่ทำให้มีกลิ่นตัว บางชนิดก็เป็นอาหารสุขภาพที่ดีต่อสุขภาพ จึงไม่ควรหลีกเลี่ยงที่จะทาน
แต่คุณสามารถลดปริมาณการทานลง ซึ่งก็จะช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ลงได้
อาหาร
1. อาหารที่มีซัลเฟอร์สูง
อาหารที่มีซัลเฟอร์สูง ได้แก่ ผักตระกูลกะหล่ำ บร็อคโคลี่ กระเทียม ทุเรียน หน่อไม้ฝรั่งฯ
อาหารส่วนใหญ่ที่มีซัลเฟอร์สูงจะมีกลิ่นแรง หากทานเข้าไปมาก จะทำให้มีกลิ่นปากและเหงื่อมีกลิ่นแรงตามไปด้วย
ดังนั้นควรทานแต่พอดี
อาหาร
ขอบคุณภาพจาก https://pixabay.com/photos/food-thai-soup-with-shrim-1549252/
2. อาหารรสเผ็ด
อาหารเผ็ด อาหารรสจัด ทำให้ร่างกายเกิดความร้อนจนต้องระบายเหงื่อ เช่น พริกไทย พริกขี้หนู กระเทียม
หัวหอม กุยช่าย เครื่องเทศต่างๆ อาหารเหล่านี้สามารถให้กลิ่นผ่านเหงื่อได้ด้วย
3. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เมื่อดื่มเข้าไป กลไกของร่างกายในการขับสารพิษออกมา ทำให้ร่างกายมีกลิ่น
4. อาหารประเภทเนื้อสัตว์
เนื้อสัตว์และเครื่องในสัตว์อุดมไปด้วยซัลเฟอร์ อีกทั้งมีสารโคลีนสูง เป็นอาหารที่ย่อยยากอาจทำให้เกิดอาการท้องอืดได้
อาหารย่อยไม่หมดก็จะเกิดการตกค้างและหมักหมมจนเกิดแก๊สในลำไส้ ส่งผลให้ผายลมและอุจจาระมีกลิ่นเหม็น
ทำให้เหงื่อที่ถูกขับออกมาตามร่างกายมีกลิ่นอับและลมหายใจมีกลิ่นอีกด้วย
อาหาร
ขอบคุณภาพจาก https://pixabay.com/photos/olive-olivier-mediterranean-3391581/
5. อาหารหมักดอง
ของหมักของดอง เนื่องจากรสชาติจี๊ดจ๊าดแก้ง่วง แก้เลี่ยนได้ดี แต่รู้ไหมว่า อาหารชนิดนี้ก็ทำให้เรามีกลิ่นตัวเหม็นเปรี้ยว
เมื่อถูกย่อยและโดนขับออกมาทางเหงื่อและน้ำลาย หากทานมากๆ ทำให้ท้องอืดง่ายปวดประจำเดือนมากขึ้น
แถมยังจะทำให้ตกขาวและน้องสาวมีกลิ่น
https://have-a-look.net/2021/08/25/5-%e0%b8%ad%e0%b8%b2%e0%b8%ab%e0%b8%b2%e0%b8%a3%e0%b8%97%e0%b8%b5%e0%b9%88%e0%b8%97%e0%b8%b3%e0%b9%83%e0%b8%ab%e0%b9%89%e0%b8%a1%e0%b8%b5%e0%b8%81%e0%b8%a5%e0%b8%b4%e0%b9%88%e0%b8%99%e0%b8%95%e0%b8%b1/
|