[x] ปิดหน้าต่างนี้
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป   
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
เมนูหลัก
ติดต่อสอบถาม
blog สมาชิก
สถิติผู้เขียน blog 10 อันดับ
wave
[ มือใหม่ ]
2
admin
[ มือใหม่ ]
2
orean
[ มือใหม่ ]
2
KAT
[ มือใหม่ ]
1
yuy
[ มือใหม่ ]
1
aTon
[ มือใหม่ ]
1
fang
[ มือใหม่ ]
1
film
[ มือใหม่ ]
1
mild
[ มือใหม่ ]
1
Donus
[ มือใหม่ ]
1
บทความ blog ล่าสุดโดย
เพลงคริสต์มาสtortae
การดูแลรักษาสุภาพ ให้แข็งแรงaTon
ประเพณีวันเข้าพรรษาmild
พบจุดที่หนาวที่สุดในโลกเเห่งใหม่ !!orean
พบจุดที่หนาวที่สุดในโลกเเห่งใหม่ !!orean
อาเซียนDonus
การวาดภาพสีนำ้lovepop-123456
อาเซียนmikekung02
ลดความอ้วนสูตรนางเอก 5 กิโลกรัมใน 1 สัปดาห์yuy
ปรากฏการณ์ธรรมชาติMin-Mintra
ไลน์ โรงเรียนศรัทธาฯ

ติดต่อ สอบถาม

poll

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก

  

   เว็บบอร์ด >> >>
น้ำพริกกุ้งสด มีวิธีทำยังไง วันนี้มีคำตอบ  VIEW : 66    
โดย หยาด

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 576
ตอบแล้ว : 2
เพศ :
ระดับ : 19
Exp : 49%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 180.180.232.xxx

 
เมื่อ : พฤหัสบดี ที่ 20 เดือน กรกฏาคม พ.ศ.2566 เวลา 14:22:43   

น้ำพริกกุ้งสด อาหารไทย เมนูน้ำพริกแสนอร่อยมีกุ้งสดๆด้วย
น้ำพริกกุ้งสด อาหารไทย เมนูน้ำพริก วิธีทำน้ำพริกกุ้งสด ง่ายๆทำกินเองได้ น้ำพริกอร่อยๆ ใช้กุ้งสดแทนกุ้งแห้งให้ความอร่อยอีกแบบ อาหารพื้นบ้านแบบไทยๆ

สูตรอาหาร เมนูอาหารยอดนิยม สำหรับวันนี้ เป็นอาหารไทยโบราณ น้ำพริกกะปิกุ้งสด หรือ น้ำพริกกุ้งสด ภาษาอังกฤษ เรียก Shrimp Paste Chili Sauce with Fresh Shrimps  เคล็ดลับความอร่อยของเมนูนี้ คือ วัตถุดิบคุณภาพ เทคนิคการเตรียมอาหาร เทคนิคการทำน้ำพริก และ การปรุงรสชาติ

เมนูน้ำพริกกุ้ง ส่วนผสมและขั้นตอนการทำเข้าใจง่าย เหมาะสำหรับคนรักการทำอาหาร เมนูง่ายๆ

ส่วนผสมสำหรับทำ น้ำพริกกุ้งสด
เนื้อกุ้ง นำมาสับ 6-8 ตัว
กุ้งสด 5-6 ตัว (แกะเปลือกเอาหัวเอาหางออก)
กะปิ 1 ช้อนโต้ะ
กระเทียม 5-6 กลีบ
พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
มะเขือพวง 10 เม็ด
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต้ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
ผัดสด สำหรับเป็นเครื่องเคียงน้ำพริก เช่น ถั่วฝักยาว แตงกวา ผักกาดขาว มะเขือ และ ผักอื่นๆตามใจชอบ
วิธีทำน้ำพริกกุ้งสด
เริ่มจากการเตรียมวัตถุดิบก่อน นำ กะปิไปห่อใบตอง และนำไปย่างให้สุกมีกลิ่นหอม พร้อมทั้งนำ กระเทียม และ พริกขี้หนูสวนไปคั่วในกระทะให้หอม
นำเนื้อกุ้งไปลวกในน้ำเดือดให้สุก เมื่อเราได้วัตถุดิบพร้อมแล้ว ก็ลงมือทำได้
โดยเตรียมครก ใส่กะปิ กระเทียม พริกขี้หนูสวน ลงไปโขรกให้ละเอียดเข้ากัน
จากนั้นให้นำ มะเขือพวง ลงไปโขรก แต่โขรกให้พอบุบ อย่าให้เละละเอียด
ใส่ เนื้อกุ้งลวกลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันกับส่วนผสมก่อนหน้านี้
ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ และ น้ำปลา ชิมรสชาติตามใจชอบเสริฟน้ำพริกใส่ถ้วย พร้อมด้วยผักสดๆ
เคล็ดลับการทำน้ำพริกกุ้งสด
เนื้อกุ้ง ให้ใช้ เนื้อกุ้งสดๆ ขนาดใดก็ได้ แต่หากตัวปานกลาง เท่านิ้วโป้ กำลังพอดี ไม่ใหญ่ หรือเล็กไป
การนำเอากระเทียมไปคั่วในกระทะก่อน เพื่อให้กระเทียมหอม และ เมื่อกระเทียมโดนความร้อนจะให้รสหวานอร่อย
การนำเอาพริกขี้หนูสวนไปคั่วในกระทะก่อน ทำให้พริกหอม และ พริกสดหากโดนความร้อนจะลดกลิ่นเหม็นเขียวลงได้
กะปิ ที่นำมาทำให้นำมา ห่อใบตอง และนำไปย่าง ให้ใบตองไหม้ มีสีดำ กลิ่นของใบตอง และความร้อนของไปทำให้กะปิมีความหอม มากขึ้น และเป็นการฆ่าเชื้อโรคบางอย่างด้วย
มะเขือพวง ให้โขรกหยาบๆ ไม่ต้องให้ละเอียด ให้มีชิ้นเนื้อมะเขือ จะทำให้ได้รสชาติเป็นเนื้อไปอีกแบบ
น้ำตาล ให้ใช้ น้ำตาลปี๊บ เนื่องจาก น้ำตาลปี๊บ ความหวานไม่แหลมมาก และมีความหอมมากกว่าน้ำตาลทราย
ผักสดๆ หากต้องการเพิ่มความอร่อย ให้นำไปแช่เย็นก่อน ทานผักเย็นๆกับน้ำพริกจะให้รสชาติที่อร่อยมากขึ้น
สรุป

น้ำพริกกุ้งสดอาหารไทย เมนูน้ำพริก วิธีทำน้ำพริกกุ้งสด ง่ายๆสามารถทำกินเองได้ที่บ้าน น้ำพริกอร่อยๆ เมนูกุ้งที่ใช้กุ้งสดแทนกุ้งแห้ง ให้ความอร่อยอีกแบบ ที่น่าสนใจ อาหารพื้นบ้าน แบบไทยแท้ เมนูอาหาร สำหรับวันนี้

อ้างอิง

https://nlovecooking.com/

https://have-a-look.net/2023/07/12/%e0%b8%99%e0%b9%89%e0%b8%b3%e0%b8%9e%e0%b8%a3%e0%b8%b4%e0%b8%81%e0%b8%81%e0%b8%b8%e0%b9%89%e0%b8%87%e0%b8%aa%e0%b8%94-%e0%b8%a1%e0%b8%b5%e0%b8%a7%e0%b8%b4%e0%b8%98%e0%b8%b5%e0%b8%97%e0%b8%b3%e0%b8%a2/